Ngày 6 Tháng 1, 2018 | 07:00 AM

Thuế áp cả với người giúp việc?

GiadinhNet - Bộ Tài chính đang đề xuất giảm từ 7 bậc thuế thu nhập cá nhân xuống còn 5 bậc. Đồng thời, Bộ này cũng đề xuất hai phương án tính thuế. Tuy nhiên, cả hai phương án đều nhận nhiều chiều ý kiến từ dư luận.

Cả hai phương án đều thống nhất rút xuống 5 bậc thuế. Với cách tính thuế theo phương án 1, ngân sách sẽ hụt thu 3.100 tỷ đồng. Theo đó, thu nhập đến 10 triệu đồng vẫn giữ mức thuế 5%; thu nhập từ 10-30 triệu đồng, tăng mức thuế từ 10% lên 15%; thu nhập từ 30-50 triệu đồng, tăng mức tuế từ 20% lên 25%; thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng, tăng mức thuế từ 28 đến 30%; thu nhập trên 80% vẫn giữ ở mức thuế 35%.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đang nghiêng về phương án thứ 2 do cách tính này, ngân sách không bị hụt mà còn tăng thu ngân sách tới 500 tỷ đồng. Theo đó, mức đánh thuế sẽ áp dụng: Thu nhập đến 5 triệu đồng áp mức thuế suất là 5%; thu nhập từ 5 - 10 triệu đồng áp mức thuế suất là 10%; thu nhập từ 10 - 40 triệu đồng áp mức thuế suất là 20%; thu nhập từ 40 - 80 triệu đồng áp mức thuế suất là 30%; thu nhập trên 80 triệu đồng áp mức thuế suất là 35%.

Điều nhiều người nhận ra rằng, với phương án 1 người có thu nhập đến 10 triệu đồng và người có mức thu nhập trên 80 triệu đồng mức áp thuế không thay đổi, trong khi nhóm có thu nhập từ 10 - 30 triệu đồng và 30- 50 triệu đồng lại chịu nhiều thiệt thòi do cách nhảy bậc thuế quá cao tới 10%. Trong khi, mức thu nhập trên 50- 80 triệu đồng lại chỉ điều chỉnh tăng 5% so với bậc liền trước đó. Đây được cho là phương án áp thuế có lợi cho người giàu.

Bộ Tài chính đang nghiêng về lựa chọn phương án tính thuế thứ hai, tuy nhiên cách tính thuế này đang nhận phản ứng từ dư luận do cách áp mức thuế từ 5 triệu đồng. Có ý kiến bày tỏ: “Thu nhập 5 triệu đồng mà cũng áp thuế, chẳng lẽ những nhà làm luật không xuất phát từ thực tế sao? Vì áp dụng mức thuế này là đánh vào mọi đối tượng lao động, kể cả công nhân, lao động phổ thông, thậm chí là cả người giúp việc”.

Cũng không ít người đã đặt câu hỏi rằng, có phải ngành thuế đang ưu ái người có thu nhập cao. Việc tăng thuế là để bù đắp sự thâm hụt ngân sách nhưng không có nghĩa là tận thu quá mức thu nhập của người lao động. Đặc biệt với những đối tượng với khoản thu nhập dưới 10 triệu đồng cuộc sống thường nhật còn thiếu trước hụt sau nhưng vẫn nằm trong diện bị đóng thuế.

Góp ý cho biểu thuế thu nhập cá nhân, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, để khuyến khích những người có thu nhập cao tuân thủ đóng thuế, chống thất thu từ việc khai man thu nhập, gian lận thuế nên rút ngắn khoảng cách giữa các mức không quá chênh lệch.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC