Ngày 13 Tháng 11, 2013 | 02:00 PM

Thuận tai nhưng... gai người

Thuận tai nhưng... gai người
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quyết định giảm giá xăng để hỗ trợ đồng bão bị thiên tai bão lụt nghe qua có thể khiến nhiều người động lòng trắc ẩn.

Nhưng, với cung cách giảm nhỏ giọt, tăng ồ ạt trong quản lý giá xăng thời gian qua khiến nhiều người hồ nghi về một chủ trương nghe có vẻ thuận tai nhưng nghĩ lại thấy… gai người.
 
Nếu giá bán thế giới trong những ngày qua không giảm và trong nước giá bán đã cao hơn giá cơ sở thì Bộ Tài chính có yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giảm giá để “hỗ trợ” hay không? Câu trả lời chung là: Không. Nên chuyện nêu lý do kia chỉ khiến người ta gai người mà thôi. Bởi mức giảm chỉ 250 đồng/lít, so với từng người, hay từng nhà thì cũng chẳng đáng là bao. Mà rộng hơn, so với tất cả người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của bão lụt từ đầu năm đến giờ cũng chẳng đáng kể gì. Ở những nơi ấy, nhu cầu sử dụng xăng dầu có đáng bao nhiêu? Chưa kể hiện tại ăn uống còn khó khăn, phương tiện cơ giới chạy xăng, chạy dầu cũng phải xếp xó, dùng sức người là chính, giảm giá xăng thì họ được hưởng mấy phần?

Song phải thừa nhận, mức giảm ấy- so với lượng tiêu thụ xăng dầu trên cả nước, của tất cả các loại khách hàng cộng lại là rất lớn với riêng... ngành xăng dầu. Cho nên, lần giảm giá này lại dự báo một xu hướng khác.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng cộng có 6 lần giảm giá xăng dầu và chỉ có 4 lần tăng giá. Thế nhưng, số lần tăng giá ít hơn lại khiến giá tăng nhiều hơn, còn giảm giá nhiều nhưng lại nhỏ giọt, không bằng mức tăng.

Sau nhiều lần giá xăng dầu tăng giảm thì người tiêu dùng nhận ra rằng có một “quy luật” tăng giảm giá. Đó là cứ sau 1 – 2 lần giảm giá ít thì sẽ có một đợt tăng giá nhiều, có khi nhiều đến mức một lần tăng, bằng mấy lần giảm giá. Nên, cứ thấy bảo giá giảm, thì người ta lại lo, thậm chí lo hơn cả tin giá sắp, hoặc đã tăng.

Việc giá xăng dầu lên hay xuống không còn làm người ta “tăng xông” như trước nữa, nên cũng không cần đưa ra các lý do kiểu “mùi mẫn” làm gì!
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC