Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 08:00 AM

Thừa giấy vẽ voi

Thừa giấy vẽ voi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có 5 trường học phổ thông công lập của Hà Nội sẽ được thành lập “Hội đồng giám sát trường học” theo đề xuất của Hội Tâm lý giáo dục thành phố.

Thừa giấy vẽ voi 1
Ảnh minh họa.
 
Trong các tiêu chí đặt ra, giám sát việc thu chi được xác định là tiêu chí số một. Nói cách khác, Hội đồng này chủ yếu là để chống lạm thu tiền trường.

Có cần không một hội đồng như vậy? Hãy xem xét các góc độ của Hội đồng này để có được câu trả lời. Về mặt tổ chức, Hội đồng là tổ chức xã hội, tự nguyện của cộng đồng cha mẹ học sinh và đại diện dân cư trên địa bàn, do Mặt trận Tổ quốc địa phương công nhận, dựa trên cơ sở kết quả bầu cử ban đại diện cha mẹ học sinh, của các đoàn thể, tổ chức xã hội trên địa bàn. Hội đồng hoạt động theo chỉ đạo, hướng dẫn của hội khuyến học địa phương và chịu sự quản lý nhà nước của Phòng GD&ĐT hoặc Sở GD&ĐT. Về thẩm quyền, Hội đồng không chỉ giám sát thu chi, mà còn tham gia vào xây dựng, thẩm định và thông qua các khoản thu chi của nhà trường, hội phụ huynh học sinh.

Nhìn vào các tiêu chí nêu trên, Hội đồng hoạt động không khác gì “quan thanh tra” với tổ chức và thẩm quyền chặt chẽ. Nhưng tới đây, câu hỏi về tính cần thiết của hội đồng này cần được làm rõ.

Thứ nhất, một tổ chức được thành lập với sự tham gia của rất nhiều thành phần, có phê chuẩn, có điều hành thì có phải là quá phức tạp với một nhiệm vụ ở trường học? Thứ hai, các thành viên tham gia có được hưởng lương, hay phụ cấp? Nếu có, thì quá tốn kém, lạm thu chưa thấy hạn chế được bao nhiêu, chỉ thấy kinh phí phình ra, mà khoản đó ai chịu? Nếu không, lấy gì đảm bảo sẽ có sự tham gia tích cực?

Kế đó, Hội đồng giám sát lại tham gia vào việc xây dựng mức thu chi thì có khác nào tự quyết, tự kiểm tra. Ai dám tin là hoạt động của Hội đồng này sẽ minh bạch? Hay đơn giản chỉ là cánh tay nối dài của lạm thu? Là cái “gậy” để chỉ và quyết các khoản thu cho phù hợp?

Thực ra, việc thành lập Hội đồng giám sát trường học mang ý nghĩa và mục đích rất tốt đẹp, các khoản thu chi ở trường học đang làm đau đầu cả cơ quan quản lý lẫn cha mẹ học sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu chi đã có sự quản lý rất chặt chẽ, bằng nhiều văn bản của ngành giáo dục. Thêm nữa, với sự vào cuộc có trách nhiệm của báo chí, các kênh thông tin truyền thông thì chuyện lạm thu đã được hạn chế rất nhiều. Mà cơ chế giám sát hiện tại hình thành, hoạt động rất tự nhiên, đâu cần phải ban bệ gì. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể phản ánh nếu cho rằng mình đang bị lạm thu. Và thực tế là, các nghi vấn lạm thu đều được kiểm tra, thu sai phải trả lại.

Người có trách nhiệm và tâm huyết với giáo dục vì thế cho rằng không phải thành lập thêm các tổ chức gì nữa cho thêm rắc rối. Việc ấy, chỉ như là “thừa giấy vẽ voi”, không nên thực hiện.
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC