Ngày 22 Tháng 7, 2017 | 08:00 AM

Thờ ơ là tự hại mình

GiadinhNet - Đã có tới 15 người tử vong vì sốt xuất huyết và dịch bệnh này đang ngày càng lan rộng với tốc độ chóng mặt nhưng đáng buồn là nhiều người vẫn thờ ơ với dịch.

Theo Bộ Y tế, hiện cả nước đã có tới 57.492 ca sốt xuất huyết. Số người bệnh ở các tỉnh miền Bắc đã tăng 763% so với cùng kỳ năm ngoái, có tốc độ gia tăng nhanh kỷ lục và được các chuyên gia y tế đánh giá là bất thường. TP. HCM đứng đầu cả nước với 9.538 người bệnh, tiếp đó là Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, An Giang…

Với tốc độ lan truyền bệnh như hiện nay, khiến nhiều gia đình có con nhỏ lo sốt. Ngoài việc hợp tác với phường phun muỗi trong nhà, nhiều gia đình còn phòng bằng cách mua thêm đèn xua muỗi, đốt hay xịt tinh dầu, bôi thuốc chống muỗi… Tuy nhiên, vẫn có gia đình thờ ơ, bất hợp tác với lực lượng chức năng trong phòng chống dịch. Trên nhiều diễn đàn, nhiều người tỏ rõ sự bất bình thay lực lượng chức năng vì phường đến phun hóa chất diệt muỗi bị nhiều người ra mặt ngăn cản.

“Dịch sốt xuất huyết đang lan nhanh đến phát hoảng, nhà tôi lo sốt vó vậy mà khi phường đến phun thuốc muỗi hàng xóm vẫn có người không cho phun, nói: “Nhà tôi không có muỗi” hay “Anh đi chỗ khác mà phun nhà tôi sạch, không lo có muỗi”. Nhiều hộ gia đình biết rõ lịch phường đến phun thuốc muỗi thì căn giờ đóng cửa đi vắng để không cho lực lương chức năng phun muỗi trong nhà, bó tay luôn”, bạn Diệu Linh bức xúc.

“Ghét nhất là những người “điếc không sợ súng”, không hợp tác phun hóa chất diệt muỗi nếu chẳng may mắc dịch bệnh lại ngồi than”, bạn Quỳnh Nga bày tỏ.

Theo thông tin phản ánh từ cơ quan chức năng cũng phản ánh, nhiều khu chung cư, nhiều gia đình chỉ cho phun ở tầng 1 không cho phun ở tầng 2- 3 trở lên. Nhiều hộ gia đình không hợp tác bằng cách khóa trái cửa hoặc đóng cửa đi vắng. Nhiều gia đình chưa có ý thức loại bỏ tác nhân chứ loăng quăng, bọ gậy…

Trong khi đó, theo thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương sốt xuất huyết là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Vì vậy, trong hoàn cảnh hiện tại phụ huynh cần hợp tác với chính quyền phun thuốc chống muỗi, phòng bệnh cho con bằng cách tăng cao sức đề kháng, có thêm các biện pháp tránh muỗi. Đồng thời, phụ huynh cũng cần nhận biết trẻ mắc bệnh sớm, điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng…Tích cực dọn vệ sinh môi trường nơi sinh sống, thau rửa sạch sẽ các vật dụng chứa nước, đi ngủ nằm màn.

Dịch sốt xuất huyết đang có những diễn biến lan rộng bất thường, nhất là trong điều kiện thời tiết hiện nay mưa liên miên, ngập lụt nước mưa đọng lâu ngày nên muỗi – loại côn trùng truyền bệnh càng sinh trưởng nhanh. Hơn lúc nào hết, mọi người cần chung tay phòng, chống dịch sốt xuất huyết đừng tự hại mình, người thân, trở thành gánh nặng cho cộng đồng vì ngó lơ khiến dịch bệnh tiếp tục bùng phát.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC