Ngày 17 Tháng 4, 2018 | 10:07 AM

Thầy thuốc lại bị đánh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc xảy ra ngày 13/4 tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội). Một bác sỹ đã bị người nhà bệnh nhi đấm thẳng vào mặt.

Có người chua chát nói rằng, nghề làm "thầy" giờ thật nguy hiểm. Thầy giáo thì bị quỳ, còn thầy thuốc thì bị đánh. Chắc chỉ còn nghề thầy bói là an toàn, thậm chí lên ngôi.

Vì đâu mà phụ huynh nhục mạ người đã và đang dạy dỗ con mình?

Vì đâu mà người nhà bệnh nhân đánh đập những người đang cứu chữa cho người thân của mình?

Nguyên nhân có nhiều. Nói một cách khách quan, cũng có những thầy chưa làm tròn bổn phận, khiến dư luận bức xúc. Nhưng dù bức xúc, cũng không ai có quyền đánh đập, sỉ nhục người khác. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn chà đạp các giá trị đạo đức xã hội.

Tất nhiên, trong bất kỳ xã hội văn minh nào, cũng không thể tránh khỏi những thành phần chậm tiến hóa. Nhưng, để điều chỉnh hành vi của những kẻ nắm đấm to hơn não, chúng ta đã có pháp luật.

Vậy hãy xem pháp luật đã xử lý thế nào?

Tìm trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông tin các bác sỹ, các nhà giáo bị đánh đập, sỉ nhục rất nhiều, nhưng thông tin hung thủ bị xử lý lại quá ít ỏi. Nếu có, thì đa phần các vụ việc là xử phạt hành chính, bởi "chưa đủ yếu tố" để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hãy đặt câu hỏi, khi nhà giáo đến trường trong tâm trạng nơm nớp lo bị phụ huynh hành hung, còn thầy thuốc vừa cứu chữa bệnh nhân vừa phác thảo "kế hoạch" thoát thân, kết quả cuối cùng sẽ là gì? Câu hỏi quá dễ trả lời. Vậy thì một vụ hành hung nhà giáo hay bác sỹ xảy ra, đâu phải chỉ riêng cá nhân bác sỹ hay giáo viên đó thiệt thòi. Xét đến cùng, chính những học sinh, chính những người đang nằm trên giường bệnh sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do hành vi thô bạo của một số người gây nên.

Nhưng pháp luật là do con người sinh ra và để phục vụ cuộc sống. Khi pháp luật đã được thực thi nghiêm túc mà thực tế vẫn không biến chuyển theo chiều hướng tích cực, có nghĩa là chế tài chưa đủ sức răn đe, cảnh tỉnh xã hội. Khi đó, nó cần phải được sửa đổi. Riêng trong lĩnh vực phòng chống bạo lực học đường và bệnh viện, nếu chỉ xử phạt hành chính hoặc "hòa giải", thì các bác sỹ, những nhà giáo đã và sẽ tiếp tục bị đối xử thô bạo. Tổng số những vụ thầy thuốc, nhà giáo bị hành hung thời gian gần đây, với tính chất ngày càng nghiêm trọng hơn, đã chứng minh điều đó.

Thật đau xót, trong Chương trình "Gặp nhau cuối năm 2018", nhân vật "Táo Y tế" đã xuất hiện trên sân khấu trong đôi chân trần. Khán giả cười ồ khi biết lý do "Táo" đi chân đất để... chạy nhanh hơn phòng khi bị người nhà bệnh nhân đánh. Khán giả cười, nhưng nhiều nhân viên y tế đã khóc.

Còn với nghề giáo, có câu chuyện rằng, một người thầy, chỉ vì nghiêm khắc nhắc nhỏ học trò mà bị em này... tát thẳng vào mặt. Thầy giận, nhưng không đánh lại học sinh, mà đến công an trình báo. Công an yêu cầu thầy phải chứng minh thương tích mới có thể xử lý. Thầy đưa tay lên ngực, nói rằng: "Thương tích ở đây, các anh có thấy được không?".

Vâng, thật đau. Chẳng lẽ cứ để nỗi đau này đau mãi?

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC