Ngày 24 Tháng 10, 2013 | 08:29 AM

Thấy gì sau tấm vé giá rẻ của Bộ trưởng Thăng?

Thấy gì sau tấm vé giá rẻ của Bộ trưởng Thăng?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trong cuộc họp mới đây đã bất ngờ đề nghị các cán bộ lãnh đạo vụ, cục thuộc Bộ này sử dụng máy bay giá rẻ thay vì ghế ngồi hạng thương gia khi đi lại.

Thấy gì sau tấm vé giá rẻ của Bộ trưởng Thăng? 1
Bộ trưởng Đinh La Thăng đi máy bay giá rẻ khiến dư luận xôn xao.
 
Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, ngày 15/10, ông cùng phó chánh văn phòng bộ đi công tác từ TP.HCM về Hà Nội bằng máy bay của hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JP) với giá chỉ 2,5 triệu đồng/vé khứ hồi. Trong khi đó, nếu đi bằng máy bay của hãng khác cả hai sẽ tốn gần 12 triệu đồng khứ hồi.

Khoảng 7 triệu đồng từ việc tiết kiệm này, nếu là tiền túi Bộ trưởng Đinh La Thăng bỏ ra thì cũng đã là đáng quý rồi. Bởi ít nhất, Bộ trưởng cũng sống như những người dân bình thường, tiết kiệm cho chính gia đình mình và xã hội ngay giữa lúc không chỉ Bộ trưởng mà các cấp lãnh đạo từ cao nhất đến thấp nhất đang hô hào “tiết kiệm, chống lãng phí”. Số tiền này, nếu là tiền công quỹ (chi cho công tác phí) thì lại càng quý báu gấp vạn lần, vì đó là mồ hôi, công sức của hàng triệu triệu người dân đóng thuế.

Vé hạng thương gia, theo như lời Bộ trưởng Đinh La Thăng, đắt có khi gấp bốn lần vé giá rẻ. Nếu đi vé hạng thương gia với tiền túi của mình, chứng tỏ rằng các cán bộ lãnh đạo rất “rủng rỉnh” về tiền nong và họ cũng không thực hành cái chủ trương “tiết kiệm, chống lãng phí”?! Giữa lúc nước còn nghèo, dân còn khổ, phải chăng sự phung phí đó cũng là một cái “tội”? Còn nếu đi vé hạng thương gia với ngân sách Nhà nước, mà nói trắng ra là những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của nhân dân đóng góp thông qua thuế, phí và vô vàn những khoản khác, sự lãng phí đó còn đáng trách gấp vạn lần.

Vì sao đáng trách gấp vạn lần? Là bởi, cứ hình dung một cách đơn giản như thế này: Giá một thùng mì tôm loại 30 gói trung bình khoảng 80.000 đồng. Với một sự tiết kiệm “đột xuất” của Bộ trưởng Đinh La Thăng và người lãnh đạo văn phòng cho 1 lần di chuyển thôi đã tiết kiệm được gần 3.000 gói mì tôm đó, ít nhất cũng có thể lót lòng 3.000 người dân vùng lũ miền Trung lúc khốn khó này. Ai đó, rất thật thà, thảng thốt: “Trời ạ! Giá như Bộ trưởng Đinh La Thăng đi máy bay giá rẻ sớm hơn?!”. 

Nhưng nói qua thì cũng nói lại, chuyện hô hào đi vé giả rẻ của vị tư lệnh ngành giao thông vận tải cũng nhận được nhiều ý kiến băn khoăn. Có người tự hỏi, chắc có lẽ giờ Bộ trưởng Thăng mới đi vé giả rẻ nên chưa biết được tần suất hoãn chuyến, đổi giờ bay giá rẻ khủng khiếp như thế nào. Ngộ nhỡ vì hàng không hoãn chuyến lùi giờ bay, thì người đến dự sự kiện, khởi công… đó bị muộn, tư lệnh ngành giao thông có chịu trách nhiệm không?
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC