Ngày 16 Tháng 12, 2017 | 07:00 AM

Tháo cả dải phân cách trên cầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 15/12, hình ảnh các tài xế taxi cố tình đi vào làn xe máy trên cầu Thanh Trì (Hà Nội), rồi tự tháo dỡ dải phân cách để thoát ùn ứ đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Hơn 10h ngày 15/12, tại cầu Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội), làn đường ôtô theo hướng trung tâm Hà Nội đi Quốc lộ 5 mật độ cao, phương tiện phải di chuyển chậm. Để thoát nhanh, nhiều tài xế ôtô đã đi vào làn đường xe máy. Để tránh sự kiểm tra của Cảnh sát giao thông ở phía trước, một tài xế xe tải sau đó dừng xe, tháo dải phân cách cho xe lách qua sang làn đường không dành cho mình. Việc làm này đã gây ùn ứ ở làn đường xe máy. Hành động tự ý tháo dỡ dải phân cách của tài xế đã được người dân ghi lại.

Theo Nghị định 46/2016, nếu tự ý tháo dỡ, di chuyển, treo, đặt, làm sai mục đích sử dụng hoặc làm sai lệch biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông, rào chắn, cọc tiêu, cột cây số, vạch kẻ đường, tường bảo vệ, mốc chỉ giới; cấu kiện, phụ kiện của công trình đường bộ, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra. Với hành vi đi sai làn, các tài xế có thể bị phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng.

Trước đây, từng có tiền lệ người dân phá rào cao tốc tuyến Lào Cai – Nội Bài để tiện bán hàng quán gây mất an toàn giao thông. Điều này đã bị xử lý triệt để nhưng trước đó tình trạng này xuất hiện đã khiến tuyến đường phát sinh nhiều vụ tai nạn đáng tiếc và thương tâm.

Tương tự như vậy, với tình trạng đi vào làn đường xe máy và tự ý phá rào chắn giao thông hòng qua mặt cơ quan chức năng nói trên nếu không xử lý nghiêm cũng sẽ tạo ra tiền lệ xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông trên tuyến cao tốc.

Bình luận về vấn đề này, nickname Lan Hương bày tỏ: “Không hiểu trong đầu những người này nghĩ gì, ý thức quá kém. Việc tài xế đỗ dừng trên đường cao tốc (trừ trường hợp khẩn cấp) là vi phạm giao thông đường bộ. Đằng này lại còn cả gan đi sai làn đường, lại còn ngang nhiên dừng đỗ phá rào chắn, lực lượng chức năng cần phạt thật nặng, thậm chí tước bằng lái vĩnh viễn để làm gương đồng thời xử lý triệt để tình trạng làm liều trên tuyến cao tốc”.

Một hành động coi thường pháp luật, phá hoại của công, gây nguy hiểm trên đường cao tốc, gây mất an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông. Cần dẹp bỏ ngay từ khi có tiền lệ tránh phát sinh nhiều hệ lụy. Song song với việc truy tìm và xử lý các tài xế này cần biểu dương tinh thần dám tố cáo tội phạm, quay clip phản ánh đến cơ quan chức năng, mạng xã hội của người dân.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC