Ngày 3 Tháng 8, 2017 | 07:55 AM

Thẩm mỹ cho tâm hồn

GiadinhNet - Gõ vào Google cụm từ "thẩm mỹ có từ bao giờ" đã cho ra một vài thông tin khá thú vị. Trong đó, một nghiên cứu nói rằng, cuộc phẫu thuật thẩm mỹ được ghi chép đầu tiên diễn ra vào thế kỷ 16 ở Anh và châu Âu...

Khởi điểm ban đầu của nó không phải là để làm đẹp như ngày nay mà bắt nguồn một phần từ việc chỉnh sửa những biến dạng do bệnh giang mai; do bị kỳ thị và thiên vị xã hội. Như vậy, ngay từ đầu, thẩm mỹ đã cùng lúc thực hiện 2 sứ mệnh: Chữa bệnh lý và tâm lý.

Thế nhưng cuộc sống càng hiện đại thì phẫu thuật thẩm mỹ lại có xu hướng nghiêng về chữa bệnh tâm lý nhiều hơn. Không chỉ xấu mới nhờ đến dao kéo mà ngay cả khi đẹp hơn so với tiêu chuẩn bình thường, người ta vẫn tìm đến thẩm mỹ.

Hàn Quốc, quốc gia có tỷ lệ phẫu thuật cao nhất thế giới là bởi họ có khuôn mặt "lệch chuẩn: Mặt to nhưng mắt lại nhỏ, sống mũi tẹt, cằm ngắn. nếu không thay đổi, cơ hội tìm kiếm việc làm của họ sẽ trở nên rất khó khăn. Thế nhưng, thật ngạc nhiên là ngay cả những quốc gia được tạo hóa ưu đãi cho vẻ ngoài vô cùng bốc lửa và khuôn mặt rõ nét như Hy Lạp, Italya, Brazil, Colombia... vẫn nằm trong top những quốc gia có tỷ lệ phẫu thuật cao nhất thế giới. Phụ nữ Brazil vẫn trăn trở với vòng 1 và vòng 3 nên hàng năm, phụ nữ ở quốc gia này đã đóng góp số tiền khổng lồ cho nền công nghiệp làm đẹp.

Suy cho cùng, thẩm mỹ ở bất cứ đâu, làm bất cứ cái gì trên cơ thể cũng đều có chung một mục đích là giúp người ta tự tin hơn. Nhưng có một sự khác biệt ở xứ mình - ít nhất là trong giới nghệ sĩ- dù dũng cảm chịu đau đớn để làm đẹp nhưng có mấy ai dũng cảm thừa nhận mình đã thẩm mỹ. Thành ra,ở showbiz Việt, thẩm mỹ cứ thậm thụt như buôn bạc giả, chỉ trong giới mới biết chứ người thường mặc sức "đuổi hình bắt... thẩm mỹ". Họ dị ứng với từ "vẻ đẹp nhân tạo" nhưng lại đau khổ với vẻ đẹp tự nhiên cha sinh mẹ đẻ.

Và ở thế kỷ 21 này, khi mà mọi phụ nữ mải mê chạy đua theo “chữ V thần thánh” thì ở bên kia bán cầu, người từng được cả thế giới coi là "người đàn bà đẹp" đã rũ bỏ thương hiệu của mình để tìm về giá trị cốt lõi là vẻ đẹp của tự nhiên và vẻ đẹp của tâm hồn. "hoàn hảo là một căn bệnh mà nhiều dân tộc đang phải hứng chịu"; rằng "những nguyên tắc làm đẹp của thế kỷ 21 là bất bình thường. Đó như là một loại virus lan khắp thế giới"... là những quan điểm chấn động mà nữ minh tinh Julia Roberts mới đây chia sẻ. Cô cảm thấy xót xa khi con người ngày nay luôn phải chạy theo những quy chuẩn cái đẹp mà xã hội hiện đại ràng buộc cho họ, khiến họ luôn tìm cách để ai đó yêu mình thay vì bản thân hãy tự yêu mình trước. "Chúng ta đắp hàng tấn mỹ phẩm lên khuôn mặt chúng ta. Chúng ta đều đặn trét cái gì đó lên mặt mình và bắt mình nhịn đói để được thân hình lý tưởng. Chúng ta luôn luôn muốn sửa chữa những cái không cần thiết. Còn cái chúng ta cần phải quan tâm hàng đầu thì lại không chú ý. Đó là tâm hồn chúng ta. Chính nó cần phải được bảo dưỡng và chăm sóc kỹ càng hơn... Chỉ tâm hồn chúng ta mới có giá trị - hãy luôn nhớ điều đó”. Để thay đổi cách nhìn về vẻ đẹp, Julia đã tuyên bố từ bỏ trang điểm vì "không muốn mang một khuôn mặt xa lạ".

Cuộc thi hoa hậu thế giới mới đây cũng có một thay đổi nhằm đề cao quyền con người là từ bỏ phần thi áo tắm. Mục đích để phần nào hạn chế sự làm đẹp bằng mọi giá của các cô gái. Thay vào đó, họ tăng cường các phần thi thể hiện sự thông minh, khả năng giao tiếp và những hoạt động nhân văn hướng đến cộng đồng.

Câu châm ngôn nổi tiếng "Vẻ đẹp cứu rỗi cả thế giới" đã được ngành công nghiệp thẩm mỹ vận dụng một cách thành công. Nhưng một lúc nào đó, khi mà sự vô cảm, thờ ơ trở nên lấn lướt, có lẽ cần "khai sinh" thêm một ngành nghề mới: Thẩm mỹ cho tâm hồn?

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC