Ngày 24 Tháng 1, 2019 | 07:00 AM

Tăng mạnh chế tài xử lý vi phạm giao thông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tai nạn giao thông đã và đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mỗi ngày, các phương tiện thông tin đại chúng đều đưa nhiều về số lượng các vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra hàng ngày trên cả nước. Đáng báo động, tính chất các vụ tai nạn ngày càng nghiêm trọng, thể hiện qua số người bị thương và tử vong tăng mạnh. (Xem tiếp trang 2)

Mấy ngày cận Tết vừa qua, những vụ TNGT nghiêm trọng là những vết đen trong an toàn giao thông. Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Long An ngày 2/1 và mới đây là vụ tai nạn kinh hoàng tại Hải Dương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông.

Chuyện những tài xế xe khách, xe tải, xe container sử dụng ma túy khi họ điều khiển phương tiện vì áp lực chạy đường dài và cả ngày cả đêm… là lý do không thể chấp nhận được. Một số lái xe cho rằng, chất kích thích đó giúp họ tỉnh táo hơn trên những cung đường. Nhưng thực tế, nhiều vụ TNGT đã xảy ra bởi phút giây được coi là “tỉnh táo” đó. Tính mạng của hàng trăm con người vô tội bị coi thường khi sau vô lăng là những con nghiện. Dư luận xã hội bức xúc, đòi hỏi sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm thanh lọc những thành phần tài xế trên.

Ngoài nguyên nhân nhức nhối trên là những nguyên nhân gây ra TNGT diễn ra hàng ngày như “cơm bữa”. Đó là sự thiếu hiểu biết của người dân khi tham gia giao thông, không tuân thủ luật: phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường... Đó là đường sá giao thông còn nhiều bất cập. Đó là còn rất nhiều người dân sử dụng rượu, bia, chất kích thích quá mức cho phép mà vẫn lái xe… Điều đó khiến số vụ TNGT tăng lên năm sau cao hơn năm trước.

Hệ lụy của các vụ TNGT là thiệt hại về tính mạng và tài sản, là nỗi đau và mất mát lớn cho người bị nạn và người thân; là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng này, Nhà nước đã triển khai nhiều hoạt động nhằm tăng nhận thức về phòng tránh tai nạn và an toàn giao thông. Các cơ quan chức năng đang triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách.

Song song với công tác tuyên truyền an toàn giao thông đến với mọi người dân, lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, tình trạng TNGT vẫn không thuyên giảm. Đã đến lúc không cần phải tăng mạnh chế tài xử lý những người vi phạm an toàn giao thông với những hình phạt nghiêm khắc và giám sát để không tái phạm. Bên cạnh đó là mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em từ khi còn nhỏ về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông; góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho mình và cho cộng đồng.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC