Ngày 23 Tháng 11, 2016 | 07:36 AM

Tản mạn “sống ảo”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Sống ảo” là khái niệm khi nói về con người thật bị cuốn vào thế giới ảo và những giá trị ảo. Nhưng đó là hành vi, còn kết quả luôn thật như đời thật.

Ca khúc mang tên “Ông bà anh” của một cô gái chuyển giới thành chàng trai đang gây sốt cộng đồng. Quý vị đừng nghĩ đây là chuyện phù phiếm. Có hai vấn đề rất nghiêm túc cần được nhìn nhận. Một là, cô gái đó đã sống thật với con người mình, cô mang tâm hồn con trai và nhất định phải biến cả hình hài và giọng nói của mình thành con trai. Cô đã làm được. Bây giờ người ta đều gọi cô là chàng ca sĩ Lê Thiện Hiếu. Giữa bao nhiêu giả dối, mấy người sống thật với chính mình như Hiếu. Hai là, ca khúc vui nhộn, nhạc dễ nghe, lời dễ thương của Hiếu đã phần nào mô tả chân dung của rất nhiều “thanh niên sống ảo” thời đại này. Ca khúc về tình yêu nhưng nhiều người sẽ thấy mình ở đó. Nhiều người sẽ nhận ra hiện thực cuộc sống không phải là “ngón tay cái + màn hình cảm ứng”.

Một câu chuyện khác, một chàng trai khác, bỗng nhiên cũng nổi tiếng khi chơi trò giả “ném bom khủng bố” và tung clip lên Youtube. Rất nhiều người trong giới công nghệ và giới MMO (kiếm tiền trên mạng) thì biết rõ những thứ ảo của chàng trai này như lượt xem, lượt like đều có mục đích thật cả, là tiền chi trả quảng cáo từ Google. Với hàng trăm nghìn, thậm chí cả triệu lượt xem, thu nhập của anh chàng này từ thế giới ảo chắc chắn khiến nhiều người thèm muốn. Nhưng bây giờ, anh ta bị công an “hỏi thăm” và có thể sẽ phải trả giá đắt cho hành động thật phục vụ khán giả thế giới ảo. Để kiếm được tiền từ Google, chàng trai này ắt có tài, ắt thông minh, nhưng liệu bây giờ đã nhận ra cuộc sống không chỉ là “ngón tay cái + màn hình cảm ứng”?

Ở đời thật có những người không thích đùa. Ở đời thật có những người đã tự tử vì hoảng loạn trước tin đồn xấu về bản thân mình. Ở đời thật là những “anh hùng bàn phím” sau khi thể hiện quan điểm ngút trời trên Facebook là về… xin tiền bố mẹ đi chơi game. Là các “fan” của “thánh chửi” Dương Minh Tuyền háo hức, hí hửng hóng chuyện “thần tượng” của mình bị bắt. Là những cô cậu trẻ măng suốt ngày dõi theo cướp – giết – hiếp, sốc – sex – sến trên các fanpage chuyên thu lượm tin tức báo chí để “nhặt” tiền quảng cáo. Cuộc sống của nhiều cô bé, cậu bé là ẩn sâu dưới màn hình iPhone mà chúng nghèo cũng gắng mua cho bằng được. Khi ngẩng mặt lên, nhiều đứa trẻ nhìn xung quanh ngơ ngác.

Và quý vị tin không, ở đời thực bây giờ, những quý ông, quý bà công sở cũng “sống ảo”. “Sống ảo” đang được trẻ hóa. Xung quanh chúng ta bây giờ đầy rẫy những con người có-vẻ-như-bận-rộn… một cách “ảo” đến như thật!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC