Ngày 7 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Tám triệu thuê bao phải “móc túi”, đâu có nhỏ?

Tám triệu thuê bao phải “móc túi”, đâu có nhỏ?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhận định về việc tăng cước 3G của Viettel, MobiFone, VinaPhone - 3 nhà mạng lớn chiếm thị phần gần như tuyệt đối – người ta đã đưa ra thông tin nhẹ nhàng rằng “Chỉ tác động đến khoảng 8% thuê bao di động".

Tám triệu thuê bao phải “móc túi”, đâu có nhỏ? 1
Ảnh minh họa.
 
1. Nhận định về việc tăng cước 3G của Viettel, MobiFone, VinaPhone - 3 nhà mạng lớn chiếm thị phần gần như tuyệt đối – người ta đã đưa ra thông tin nhẹ nhàng rằng “Chỉ tác động đến khoảng 8% thuê bao di động". Còn nữa, việc tăng cước 3G, thay vì từ “tăng”, người ta dùng khái niệm là… “việc điều chỉnh”! Than ôi, dư luận đã từng bắt gặp rất nhiều những cách nói này. Tăng giá xăng dầu, giá điện, giá nước và bây giờ là tăng giá cước dịch vụ viễn thông (3G), các cơ quan chức năng đều quen dùng một từ rất nhẹ nhàng là “điều chỉnh”. Thế nhưng, khi các doanh nghiệp có “nhả” một tý, kiểu như hạ 400 đồng cho 1 lít xăng chẳng hạn, khái niệm được dùng ngay lập tức là “giảm giá”. Cũng là cách nói, sao không sòng phẳng là “tăng” và “giảm” cho rồi? Nội hàm như nhau, cơn cớ gì cứ phải nói tránh khi tăng và nói thật khi… giảm?
 
2. Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Công Thương vào chiều 4/11 vừa qua lại xảy ra điều kỳ lạ. Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) khẳng định việc 3 nhà mạng Viettel, VinaPhone, Mobifone cùng nhau tăng giá cước 3G có vi phạm Luật Cạnh tranh hay không là vụ việc “vô cùng phức tạp”. Bàn dân thiên hạ cứ tưởng “vô cùng phức tạp” là sự nhấn mạnh đến tính chất nghiêm trọng của sự việc này. Nào ngờ, đó là câu “mồi” cho ý phía sau: Không thể một sớm một chiều xử lý được! Nguyên bản được diễn dịch như sau: “Việc các doanh nghiệp này tăng cước 3G khiến dư luận đặt ra ba vấn đề. Thứ nhất, vi phạm Luật Cạnh tranh ra sao và cùng tăng giá có phải là câu kết với nhau không? Thứ hai, ba doanh nghiệp chiếm 97% thị phần, cùng điều chỉnh cước 40%, thậm chí 300% có phải là hành vi lạm dụng thống lĩnh để tăng giá? Thứ ba, theo diễn giải của phía các doanh nghiệp tăng giá để tiến tới bằng giá thành đặt ra câu hỏi có phải các doanh nghiệp này trước kia đã bán dưới giá thành để cạnh tranh không lành mạnh hay không?”.

3. Cái “chỉ tác động đến 8% thuê bao di động” đó không hề nhẹ nhàng như cách nói. Thống kê trước đây cho thấy, cả nước ta có khoảng hơn 100 triệu thuê bao di động. 8% tưởng nhỏ nhưng là 8 triệu người dùng đấy! Tác động đến 8 triệu con người, liệu có nhỏ như cách “nói giảm, nói tránh”? Còn cách nói hùng hồn “vô cùng phức tạp” là gì khi mà các điều luật về việc đó đã có sẵn? Thế nào là hành vi câu kết, là chiếm thị phần cạnh tranh… đã rõ trong luật. Việc tăng cước xảy ra trong cùng ngày, tháng, cùng mức tăng liệu có khó thấy, có “vô cùng phức tạp”? Có lẽ cái “vô cùng phức tạp” ở đây nên hiểu là phải “tìm hiểu nhiều, điều tra kỹ”, là phải “mất thời gian” và… đừng sốt ruột. Trong thời gian làm rõ cái “vô cùng phức tạp” đó, 8 triệu bà con cứ bình tĩnh mà nộp tiền 3G đi nhé. Thông điệp là thế.
 
Trường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC