Ngày 8 Tháng 4, 2015 | 08:34 AM

Tấm lòng thôi chưa đủ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại Hà Nội mấy ngày vừa rồi có những hình ảnh rất đẹp. Người ta đội mưa, đày nắng đi mua dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam, chia sẻ với bà con vì trúng mùa mà khốn khổ.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên chúng ta thấy một ý tưởng tốt đẹp giúp nông dân được thực hiện ngay giữa Thủ đô và được hưởng ứng nhiệt tình, hăng hái. Khoảng 14 tấn dưa đã hết veo sau một thời gian ngắn được bày bán ở 5 địa điểm nội thành.

Qua báo chí, người Thủ đô hiểu rõ nỗi khổ của nông dân từ miền Trung thế nào. Cả vụ chăm bẵm, đến khi bán được chưa nổi 2.000 đồng/quả dưa. Chưa kể, người trồng dưa có thể bị thương lái ép giá tới 1.000 đồng/kg. Đau xót nào bằng.

Nhờ có mạng xã hội mà nỗi đau xót ấy đã vơi đi chút. Khẩu hiệu “mỗi quả dưa - một tấm lòng” đã thu hút được hàng nghìn người, lan tỏa mạnh mẽ trên các diễn đàn. Phong trào khởi phát từ một câu lạc bộ trẻ đã mở rộng ra nhiều địa phương. Có người còn đứng ra lo liệu việc chuyển hàng miễn phí, thu gom tiền gửi lại cho nông dân Quảng Nam. Dưa “đắt hàng” đến mức nhiều chỗ phải… đặt trước, hoặc mỗi người chỉ được mua 1-2 quả.

Những hình ảnh ấy sẽ khiến bà con nông dân Quảng Nam nguôi ngoai phần nào cảnh tượng lũ tràn về nhấn chìm hàng ngàn tấn dưa trong dòng nước đục ngàu. Thế nhưng, 14 tấn dưa hay gấp đôi, gấp ba đi nữa cũng mang giá trị tinh thần nhiều hơn vật chất. Và chỉ tấm lòng, tình thương với nông dân thôi là chưa đủ.

Như dưa hấu ngập lũ là chuyện lợi ích của nông dân và lợi ích ở một dự án sắp hoàn thành. Cả hai đều không đáng bị nước lũ cuốn phăng tất cả. Và như chuyện ùn tắc mấy ngày nay ở các cửa khẩu, dưa hấu rồi thanh long chất ngất trong những container hàng nằm chết dí vì đối tác nước ngoài nhập quá chậm. Nếu tiếp tục tình trạng chậm trễ này, số dưa hấu ấy có thể sẽ còn rẻ hơn cả mức giá nói trên, có thể thành quả của người trồng dưa sẽ vứt đầy ra đường. Và nó nhiều đến mức có kêu gọi mua ủng hộ như ở Thủ đô cũng chẳng thấm tháp gì.

Bao mồ hôi của người nông dân không đáng bị như thế. Họ cần tấm lòng san sẻ từ cộng đồng, nhưng còn cần hơn những bàn tay biết điều tiết thị trường nông sản, biết ngăn ngừa chuyện ách tắc năm nào cũng xuất hiện ở cửa khẩu. Hay nói cách khác, họ cần nhà quản lý biết làm việc.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC