Ngày 2 Tháng 10, 2018 | 09:09 AM

Sữa “chuyên biệt” hay “cá biệt”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tuần qua, Hà Nội lại xôn xao về sữa học đường mà Sở GD&ĐT đang dự định thành sữa “chuyên biệt”. Trong buổi họp báo tại văn phòng Sở do ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì, sữa học đường Hà Nội đã được quảng cáo là "chuyên biệt", giúp tăng chiều cao và phát triển trí tuệ, chỉ Hà Nội mới có...

Dù ủng hộ sữa học đường nhưng khá nhiều cha mẹ lo lắng về cái gọi là sữa “chuyên biệt”, “không có trên thị trường, chỉ Hà Nội mới có” mà Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra. Khá nhiều phụ huynh băn khoăn về chất lượng sữa mà trẻ uống có được đảm bảo? Loại sữa trẻ uống hàng ngày sẽ là sữa gì, được pha thêm chất gì mà lãnh đạo Sở nói là đặt hàng riêng, “chuyên biệt” không nơi nào có? Khối lượng, hàm lượng, thời hạn ra sao? Ai là người sẽ kiểm soát về chất lượng sữa mà học sinh uống?...

Chưa kể, ông Tiến còn cho rằng “Cái này là quy định của Bộ Y tế về thành phần sữa học đường” và “Viện Dinh dưỡng của Bộ Y tế đưa ra thành phần, mà quyết định (là) của Bộ Y tế”. Tuy nhiên, cả 2 công văn của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Viện Dinh dưỡng trả lời Sở GD&ĐT Hà Nội đều không có bất kỳ thông tin nào cho thấy Bộ Y tế phê chuẩn công thức sữa học đường chuyên biệt của Hà Nội.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em từ mẫu giáo cho tới tiểu học đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quyết định số 1340/QĐ-TT ngày 8/7/2016 với mục đích: “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thông qua hoạt động cho trẻ em uống sữa hàng ngày nhằm cải giảm tỷ lệ duy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ em Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực trong tương lai”. Chương trình được triển khai theo hình thức xã hội hoá, với sự tham gia đóng góp của 3 bên là nhà nước, gia đình và doanh nghiệp.

Quyết định số 1340/QĐ-TTg không có bất kỳ đòi hỏi nào rằng sản phẩm sữa phục vụ chương trình này phải "chuyên biệt", ngoài sữa tươi (chứ không phải sữa bột pha nước, còn gọi là sữa hoàn nguyên, sữa tiệt trùng). Chính phủ chỉ giao Bộ Y tế xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường. Trong đó, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng phục vụ chương trình sữa học đường chỉ cần đảm bảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT là được. Còn việc có cần bổ sung vi chất nào hay không thì phải chờ Viện Dinh dưỡng nghiên cứu, đề xuất. Hiện Bộ Y tế chưa phê duyệt đề xuất nào như vậy từ Viện Dinh dưỡng.

Các chuyên gia cho rằng, triển khai chương trình sữa học đường là cần thiết cho thế hệ tương lai của đất nước. Thế nhưng, khi làm cần phải minh bạch thông tin, đặc biệt là phải đấu thầu công khai, tránh chuyện doanh nghiệp độc quyền đưa sữa vào trường học. Đặc biệt, phải đảm bảo chất lượng, an toàn; đảm bảo được tính nhân văn, vì sự phát triển thể chất của thế hệ tương lai.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC