Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 07:00 AM

Sự vô trách nhiệm trước dịch bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước nguy cơ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, các bộ ban ngành đều vào cuộc mạnh mẽ nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, ổn định tâm lý người dân, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến quá trình xuất khẩu thịt lợn khi dịch bệnh đi qua.

Theo các chuyên gia, bệnh dịch tả lợn châu Phi tuy không gây hại cho con người nhưng lại gây bệnh sốt xuất huyết ở lợn nuôi và lợn rừng, khiến con vật chết trong vòng vài ngày. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị hoặc vaccine để phòng chống dịch bệnh này, biện pháp duy nhất nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan là tiêu hủy hàng loạt các cá thể bị nhiễm bệnh.

Chính vì vậy, việc một lô gồm 14 con lợn xuất phát từ vùng dịch tả lợn châu Phi vừa được cán bộ thú y một địa phương cấp "lậu" giấy chứng nhận kiểm dịch đưa ra thị trường tiêu thụ cần phải bị lên án mạnh mẽ. Kết quả xét nghiệm lô lợn này đều dính dịch tả lợn châu Phi cho thấy sự vô trách nhiệm, vô cảm và tiếp tay cho việc làm sai trái của những cán bộ này.

Để phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Nhưng thời gian qua vẫn còn những tồn tại, bất cập, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi như: Tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh chưa kịp thời, không bảo đảm yêu cầu, làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường và gây bức xúc cho cộng đồng. Một số địa phương đã có hiện tượng trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn. Công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật chưa đúng với quy định, không thực hiện kiểm dịch tại nơi xuất phát, không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến chủ phương tiện vận chuyển tự phá hủy niêm phong, bán lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh trong quá trình vận chuyển…

Trong khi cả nước đang nỗ lực không ngừng để phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh thì sự việc trên chính là “con sâu làm rầu nồi canh”, ảnh hưởng đến công sức của cả hệ thống, gây bức xúc cho cộng đồng. Việc phòng chống dịch vẫn tiếp tục được triển khai nhưng để thực sự ngăn chặn được dịch bệnh, rất cần sự nghiêm túc của các cơ quan chức năng, đồng thời kiên quyết xử lý mạnh những hành vi vi phạm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chặn đứng những “dịch bệnh” của sự vô cảm, vô trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, làm trong sạch môi trường sống, bảo vệ sức khỏe người dân.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC