Ngày 3 Tháng 7, 2015 | 10:47 AM

Sự rối rắm của lòng trung thực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một tin đáng mừng lắm mà không nhiều người dân biết! Ấy là kết quả về minh bạch tài sản nửa đầu 2015. Gần 1 triệu người kê khai, đã phát hiện 4 người không trung thực!

Theo báo cáo sơ kết 6 tháng của Thanh tra Chính phủ, có 995.383/999.416 người đã kê khai; 979.296 bản kê khai tài sản thu nhập được công khai; 317.167 bản đã được niêm yết; 662.129 bản được công bố. Đặc biệt là, có 1.225 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập và các cơ quan chức năng chỉ phát hiện, kết luận 4 người kê khai không trung thực.

Còn gì vui hơn nữa? Cứ theo số học mà suy ra thì lòng trung thực của những người làm trong các cơ quan nhà nước quả thật tuyệt vời. Mà, phàm ai đã trung thực thì cấm có làm được việc gì xấu. Nghĩa là, gần như tuyệt đối, những công bộc của dân toàn là “chuẩn không cần chỉnh”. Trung thực là thật thà. Mà thật thà thì ai chả đáng yêu. Đại loại vậy.

Hãy cứ tin là hầu hết trung thực và con số 4 người gian dối kia chẳng đáng bận tâm, chúng ta hoàn toàn có thể mơ về một nền hành chính, sự nghiệp ngày càng trong sạch một cách tuyệt đối. Vì trung thực là trong sạch. Mà đã trong sạch thì cấm có làm được việc gì xấu. Không làm nổi việc xấu thì đương nhiên sẽ biết làm nhiều việc tốt hơn. Hơi rối rắm một tí, nhưng đó là luận suy từ số liệu.

Những người thuộc diện nhà nước buộc kê khai tài sản mà trung thực, thật thà, trong sạch… như vậy thì chúng ta quá đỗi yên tâm về công cuộc chống tham nhũng, lãng phí, trục lợi, bòn rút từ ngân sách, từ tiền túi của dân. Chắc chắn sẽ thành công dù cam go thế nào.

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ 4 người không trung thực thì khó tin, lạc quan “tếu” quá. Ơ hay, chẳng lẽ phải “làm đẹp” số liệu bằng cách chỉnh sửa các báo cáo dưới gửi lên? Mà có khi, thấy nhiều người không trung thực quá các vị lại kêu ác hơn ấy chứ. Nói chung, kiểu gì cũng kêu được. Nên, chả việc gì phải khổ, hãy tin chắc rằng chỉ có 4 người không trung thực.

Nhưng mà, trung thực có phân cấp, chia lớp, có chủng loại không? Biết đâu, có nhiều người khôn ngoan biết trung thực, thật thà “một cách phù hợp” với cơ chế đo sự trung thực kiểu này, rồi lại “ăn khớp” với cơ chế đo trung thực kiểu khác. Chỉ có bản thân anh ta là tự dối lòng mình. Lừa gạt bản thân, nhưng biết đâu lại “trung thực” với sếp.

Lòng trung thực quả nhiên rối rắm khi động đến tiền bạc, tài sản. Cần lắm một cái máy kiểm tra nói dối.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC