Ngày 14 Tháng 6, 2013 | 08:00 AM

Sự “mơ hồ” khó hiểu từ nguồn vốn vay giá rẻ cho người dân

Sự “mơ hồ” khó hiểu từ nguồn vốn vay giá rẻ cho người dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi cán bộ ngân hàng còn “mơ màng”, hàng triệu người dân thu nhập thấp muốn vay vốn giá rẻ mua nhà chưa tiếp cận được nguồn vốn thì một loạt các doanh nghiệp lớn đã nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn này.

 
Sự “mơ hồ” khó hiểu từ nguồn vốn vay giá rẻ cho người dân 1
Ảnh minh họa.
 
Tranh cãi ầm ĩ trước đó và những khó khăn mới phát lộ gần đây của cái chu trình “giải ngân” đã gây nóng dư luận khiến lãnh đạo Bộ Xây dựng, đại diện Ngân hàng Nhà nước và một số doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đã phải đăng đàn trong cuộc trả lời trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ về vô số những thắc mắc liên quan.
 
Vụ trưởng Vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Viết Mạnh, một trong những người tham gia giải đáp các thắc mắc đã khuyến cáo rằng, gói tín dụng này sẽ giải ngân trong vòng 3 năm nên trong giai đoạn đầu, người dân cần thận trọng nghiên cứu, lựa chọn ngân hàng để làm thủ tục xin vay.

Điều khiến dư luận cả tuần nay “nóng” với gói tín dụng giá rẻ trong điều kiện khó khăn tiền bạc hiện nay là việc người dân đang loay hoay với vô vàn những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Báo chí đã đăng tải không ít câu chuyện về việc người dân tìm đến các ngân hàng để hỏi thủ tục vay với gói tín dụng này và cũng đã “vấp” phải không ít những lực cản.
 
Không phải là không có những lời giải đáp thiếu thông tin từ ngay chính các cán bộ ngân hàng ở các chi nhánh thừa hành bên dưới. Thậm chí, có cả những cán bộ ngân hàng còn “chưa biết ngô khoai gì” hoặc tỏ rõ sự hờ hững dẫn đến có những tư vấn sai lệch về gói tín dụng này.
 
Trong khi cán bộ ngân hàng còn “mơ mơ, màng màng” mà theo họ là “chờ đợi hướng dẫn”, trong khi hàng triệu người dân có thu nhập thấp muốn vay vốn giá rẻ mua nhà còn chất chứa vô vàn những băn khoăn thì một loạt các doanh nghiệp lớn về xây dựng và bất động sản đã nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn này.

Theo những gì mới được thông tin, đã có hàng chục doanh nghiệp xây dựng, bất động sản lớn tiếp cận được nguồn vốn vay giá rẻ, trước cả thời điểm mà cuộc “đối thoại trực tuyến” diễn ra.
 
Các cuộc ký kết vay vốn với khối lượng lớn đã được truyền thông ầm ỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Sự “mơ hồ” của cán bộ ngân hàng và sự khó nhọc của người dân, xét ở một phương diện nào đó, lại chính là “cơ hội” của doanh nghiệp bất động sản? Nguồn vốn giá rẻ đã được chuẩn bị từ hàng năm trời, thông tin cũng đã được đưa rất lâu nhưng sự “mơ hồ” thì vẫn còn đó một cách đầy… khó hiểu?
 
Thường Sơn
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC