Ngày 24 Tháng 8, 2019 | 07:07 AM

Sứ mệnh của tờ tiền “200K”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi chúng ta sinh ra trên đời đều mang một sứ mệnh. Mỗi thứ xung quanh chúng ta đều mang một sứ mệnh. Tờ tiền polimer mệnh giá 200.000 đồng (hay “200K”) cũng thế, nhưng…

Đoạn video lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội tối 22/8 cho thấy một cuộc "xung đột" sứ mệnh ghê gớm giữa 2 người phụ nữ, làm ầm ĩ cả phi trường Tân Sơn Nhất. Sứ mệnh của người phụ nữ "thượng đế" đứng tuổi là làm công an, giữ gìn an ninh trật tự cho xã hội. Sứ mệnh của nữ nhân viên mặt đất là phục vụ khách hàng. Không biết nguồn cơn ai đúng, ai sai nhưng nữ "thượng đế" đã vứt bỏ sứ mệnh của mình - là giữ gìn trật tự xã hội - để làm mất trật tự theo cái cách mà mấy bà hàng tôm, hàng cá cũng phải nhăn mặt.

Mang sứ mệnh lớn lao trong người nên hậu quả xảy ra với vị khách cũng rất lớn và rất nhanh. Chỉ nửa ngày sau khi clip lan truyền, cấp trên đình chỉ công tác. Rồi mấy chuyện chẳng hay ho gì trên trang cá nhân của nữ chiến sĩ công an được cộng đồng mạng tiện thể bới móc. Vậy sứ mệnh của tờ tiền polymer mệnh giá 200K ở đâu trong câu chuyện này?

Thực ra 200K mới là hậu quả đến sớm nhất với nữ "thượng đế", là án phạt bởi đồn công an sân bay Tân Sơn Nhất. Nhìn vào phản ứng của dư luận, chúng ta nên tin rằng, nếu tờ tiền 200K có linh hồn thì hẳn nó rất buồn, bởi nó toàn được con người đem ra phân xử những chuyện động trời, song chính con người lại bĩu môi: Có 200K!

Nghĩa là nó mang sứ mệnh rất lớn mà vẫn bị khinh thường! Mà đây cũng chẳng phải lần đầu tiên. Mới tháng 3 năm nay, con người cũng lôi nó ra phân xử vụ một gã "râu xanh" cưỡng hôn một nữ sinh trong thang máy. Lâu hơn nữa là hồi đầu năm, một kẻ biến thái 3 lần sờ ngực phụ nữ trên xe buýt, ở Hà Nội, cũng bị phạt 200K. Hay tháng 5 năm ngoái, nhà chức trách cũng lôi 200K ra xử lý một tài xế Grab vì quấy rối bé gái bằng lời nói…

Còn rất nhiều ví dụ về "phạt 200K" cho những hành vi gây phẫn nộ dư luận hoặc tiềm ẩn nguy hiểm cực lớn. 200K không đơn thuần là giá trị, mà còn là định lượng tư duy của con người đối với mỗi sự việc phải dùng đến số tiền này. Các chế tài luật pháp có vẻ chưa đủ cứng rắn với những hành vi gây xáo trộn trật tự, hoặc xâm hại thân thể, danh dự, nhân phẩm của công dân… khiến tờ 200K càng khổ sở! Và giả sử, không có sức nóng từ dư luận qua hiệu ứng của mạng xã hội, một mình tờ 200K sao gánh nổi những sứ mệnh lớn lao kia? 

 Việt nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC