Ngày 14 Tháng 12, 2019 | 07:07 AM

Sự đầu tư cho tương lai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày qua, người dân cả nước rộn ràng trước thông tin TP Hải Phòng miễn 100% học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT, bắt đầu từ năm học 2021 – 2022. Không những thế, người nghèo của TP Hải Phòng cũng được chính quyền hỗ trợ cho vay để sửa chữa và xây nhà mới.

Nếu như gần đây thông tin TPHCM đề xuất miễn 50% học phí cho học sinh là con của người thu gom rác khiến người dân nơi đây phấn khởi thì thông tin ở Hải Phòng miễn học phí như trên khiến cả nước ngỡ ngàng. Kèm theo niềm tự hào của người dân TP Hải Phòng khi sống trong thành phố được chính quyền chăm lo như vậy là niềm "ghen tị" của người dân ở các thành phố khác. Mạng xã hội lan tỏa thông tin này và các câu hỏi được đặt ra: Các tỉnh nghèo có thể chưa dám nghĩ tới, nhưng tại sao Hải Phòng làm được mà những thành phố "giàu" không làm được?

Ở hầu hết các nước phát triển, miễn học phí cho học sinh trung học là chuyện rất phổ biến. Ngay cả nước không giàu như Bhutan, nhưng quyết tâm đầu tư cho giáo dục họ cũng sẵn sàng miễn học phí. Một số chuyên gia về giáo dục cho rằng, nếu Việt Nam làm được điều này sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn về kinh tế cho tiến trình phát triển của đất nước. Trong bối cảnh đất nước đang hiện đại hóa lực lượng lao động và các ngành công nghiệp, Việt Nam đang rất cần những người có kỹ năng mềm cơ bản, tính sáng tạo và khả năng thích nghi với những sự thay đổi. Việc miễn học phí cho học sinh THPT cũng có nghĩa là chúng ta sẽ gia tăng đội ngũ những người đã tốt nghiệp với tâm thế "sẵn sàng làm việc" vì họ đã được trang bị các kiến thức về tiếng Anh, toán học, khoa học, các kỹ năng xã hội... Sẽ là đáng lo ngại nếu học sinh học hết tiểu học rồi nghỉ chỉ vì gia đình khó khăn không lo cho con học lên tiếp. Bản thân đứa trẻ, gia đình và đất nước sẽ phải chịu tổn thất về mặt kinh tế vì khó có một lực lượng lao động tốt cho tương lai. Khi đó Việt Nam sẽ khó cạnh tranh và mất cơ hội bởi các nước xung quanh đang bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư cần đội ngũ lao động có trình độ.

Nhiều người được học hành, xã hội sẽ thay đổi khi giáo dục được đề cao và đi vào đời sống một cách có hiệu quả. Đất nước còn khó khăn và không phải tỉnh, thành phố nào cũng có thể làm được như Hải Phòng. Nhưng nếu có thể làm được và có được sự tham gia các mạnh thường quân, các tổ chức và của toàn thể xã hội, chắc chắn việc miễn học phí, tạo điều kiện cho mọi trẻ em được học hành sẽ là sự đầu tư thông minh nhất và hiệu quả nhất cho tương lai của đất nước và của mỗi chúng ta.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC