Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 08:35 AM

Sự bất lực của một con chuột

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh chú chuột sũng nước co quắp trên hàng rào được cộng đồng chia sẻ mạnh mẽ chiều 27/9. Cùng thời điểm này, ở một nơi khác, ca sĩ họ Đàm đang đứng thu lu trong căn biệt thự hàng chục tỷ, nước ngập gần đến đầu gối.

Còn trên đường, nước ngập và cuộn chảy như lũ, cuốn trôi xe máy và nhiều vật nặng. Thiết nghĩ có thể đem ghép vào phim Hollywood được! Ở sân bay Tân Sơn Nhất, tàu bay thi nhau quay đầu tìm bến đậu! Tóm lại là cơn mưa được – cho – là - lịch - sử 5 năm qua ở TP.HCM tạo nên một khung cảnh kỳ vĩ của thiên nhiên. Và trước sự vĩ đại của mẹ thiên nhiên, mọi loài đều công bằng và cùng loài thì cũng chẳng còn khoảng cách của đẳng cấp. Vì đại gia đi Phantom Rồng cũng nhếch nhác, bì bõm như ai thôi!

Nước bủa vây cả các vùng lõi của TP.HCM vốn chưa từng bị ngập, xối xả tấn công tòa nhà Bitexco biểu tượng cho sự phồn vinh, hiện đại của thành phố này. Triều cường, ngập úng là chuyện thường với dân Sài Gòn nhưng đến độ như chiều 27/9, đến mức một con chuột nhắt cũng nổi tiếng, đến nỗi nhà riêng của Đàm Vĩnh Hưng bị mênh mông nước cũng thành đề tài báo chí… thì quả là “vi diệu”. Nhưng, tôi thương nhất con chuột.

Nhiều người còn bảo, bức ảnh thời sự hình con chuột kia bỗng làm họ yêu thương loại gặm nhấm có hại này. Quý vị ngẫm mà xem, đến chuột còn không còn ngóc ngách nào mà chui rúc cho thoát trận “đại hồng thủy” giữa thành phố giàu nhất nước thì đáng thương quá còn gì. Nó đã bất lực, nên dẫu mang tội muôn thuở là đục khoét phá hoại, vẫn cứ đáng thương. Đồng loại của nó, nhiều con đã không kịp đu bám trên hàng rào, đành chết tức tưởi trong khi “sự khiệp” đục khoét còn dang dở. Chúng chết nhân một ngày Sài Gòn chợt mưa chợt nắng – chẳng có gì lạ lùng. Không phải tội nghiệp lắm sao!

Có lẽ con chuột đu hàng rào chạy “lũ” không biết được rằng, tính đến thời điểm hiện tại, con người đã chi hàng chục ngàn tỷ để chống ngập cho thành phố mà nó trú ngụ. Dĩ nhiên, bao dự án đều nhắm đến con người, phục vụ lợi ích con người, chứ không ai bận tâm đến sự sinh tồn của loài gặm nhấm, đục khoét như nó. Nhưng nếu người ta làm ăn ngon lành thì nó tự nhiên được thụ hưởng thành quả, được sống yên bình trong bóng tối. Ấy gọi là “thơm lây” đấy.

Bây giờ giả sử con chuột biết suy nghĩ, biết nói và biết 10 ngàn tỷ, 20 ngàn tỷ là to hay nhỏ. Nó có quyền lên tiếng không? Chắc chắn không, vì nó có phải đóng đồng thuế nào đâu, lại còn ăn tàn phá hại thì đòi ý kiến gì. Nhưng nó có quyền nghĩ trong đầu, lẩm bẩm ở miệng cho bõ tức. Chỉ lẩm bẩm cho bõ tức thôi, chứ không dám lớn tiếng. Đấy, con chuột lại bất lực lần nữa rồi!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC