Ngày 25 Tháng 11, 2016 | 08:01 AM

Sống khác với truyền thống

GiadinhNet - Một cô gái là kỹ sư công nghệ 24 tuổi đến từ Hà Nội chơi trong chương trình “Ai là triệu phú” phát sóng ngày 22/11 đang làm cư dân mạng dậy sóng vì không nắm được những điều “nhỏ mọn” trong cuộc sống hằng ngày.

Ngay từ những câu hỏi đầu tiên với kiến thức phổ thông, cô đã liên tục đề nghị nhận sự trợ giúp: "El Nino là gì?" và “Người ta thường nấu canh cua với thứ gì?”. Với khái niệm El Nino thì cô chưa nghe đến từ này bao giờ và cho rằng đó là một loại sữa. Với câu hỏi liên quan đến bếp núc tưởng chừng khá dễ với nữ thì cô gái kêu khó vì “ăn canh cua nhưng chưa nấu bao giờ”.

Còn nhớ trước đây, cư dân mạng đã nóng ran với câu hỏi “khó nhất” “Đâu là tên một loại mũ” đã đi vào lịch sử “Ai là triệu phú” thì hôm nay câu hỏi về “Người ta thường nấu canh cua với thứ gì?” đã được nhiều người cho rằng thật sự soán ngôi vị trí này. Nhưng trong trường quay hôm đó đâu chỉ có cô gái mà kết quả nhờ sự trợ giúp từ khán giả còn có 2% cho rằng El Nino là cây dương sỉ và 6% cho rằng đó là một điệu nhảy.

Đoạn video trong chương trình “Ai là triệu phú” đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt, biến cô gái trẻ này trở thành một hiện tượng trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến chê bai, vẫn có nhiều người thông cảm.

Những ý kiến thông cảm cho rằng, mỗi vùng miền, mỗi gia đình có sự khác biệt trong cách nấu nướng nên việc không biết canh cua nấu với rau đay cũng là chuyện bình thường. Và cô đã quá xui xẻo khi đi thi "dính" ngay phải những câu hỏi không nằm trong phạm vi kiến thức của mình. Hơn nữa, với câu hỏi thứ 2 người miền Trung, miền Nam không mấy người biết món canh cua nấu rau đay. Vì miền Trung, miền Nam có cua nhưng loại rau này thì không có.

Cũng có ý kiến cho rằng, áp lực trước ống kính máy quay khiến người chơi bỗng dưng… quên sạch kiến thức và đưa ra những câu trả lời “khó đỡ”. Và dù sao thì phần thi của cô cũng để lại ấn tượng khó quên cho khán giả xem truyền hình. Sự hồn nhiên, vô tư của cô gái đã khiến nhiều người xem thích thú.

Điều đang lắng trong dư luận có lẽ đáng sợ hơn đó là cuộc sống của phần lớn giới trẻ hiện nay: Đi học phổ thông thì mẹ nấu cho ăn; Đi học đại học thì ăn cơm bình dân, không phải nấu; Đi làm thì ăn cơm hộp, cơm văn phòng, tối về lại tạt quán bên đường…

Giới trẻ không cần thực hiện một trong những thiên chức của phụ nữ, không thích nấu ăn làm sao phải nấu? Vì vậy, với trường hợp cô gái tham gia game show cũng vậy sao em phải biết canh cua nấu với rau gì? Nhiều người ngạc nhiên, nhiều người không ủng hộ em vì chưa nhận ra có một lớp trẻ đang sống rất khác với quan niệm truyền thống. Và cô nữ kỹ sư công nghệ này “nổi danh” cũng là vì đang sống không theo quan niệm cổ xưa là phụ nữ thì phải biết những món như nấu canh cua, muối dưa cà…

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC