Ngày 16 Tháng 5, 2015 | 08:00 AM

Rác “tàng hình”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây không phải là phát minh mới của các nhà khoa học thế giới nhằm làm sạch môi trường hay hạn chế những tác hại của các loại đồ cặn bã, thải loại... Nó là “sản phẩm” 100% của chúng ta.

"Sáng chế" này bắt nguồn từ hơn 10 năm về trước.  Khi đó, nó đã được thai nghén, được tập trung tiền của để "xây dựng" và được "nhân rộng" một cách đáng kể trên nhiều địa bàn, nhiều vùng miền đất nước. Ngoài ra, điều kiện "cần" và "đủ" để phát minh được nhân rộng thì vô cùng nhiều song tiên quyết vẫn phải là có biển, có tàu, có lực lượng hải quan, cửa khẩu và quản lý thị trường...

Quy trình để sản phẩm này xuất hiện là hàng trăm, hàng nghìn tàu vận tải lớn chở "hàng" từ nước ngoài về Việt Nam. Các chuyến hàng mang theo nguyên liệu dưới dạng thô này được đóng thùng container từ các nước có nền công nghiệp phát triển. Khi cập bờ biển nước ta, nó được đưa vào các cảng lớn, chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Không mất quá nhiều thời gian, chỉ với vài công đoạn khá đơn giản, "rác tàng hình" đã có. Trước đây, với tay chân sức người, thời gian có thể tính bằng tháng. Gần đây, các cảng biển trang bị thiết bị hiện đại là máy soi conterner, "sản phẩm tàng hình" ngay lập tức được... “sản xuất”.

Hiện tại, từ "phát minh" này, cả nước chúng ta đang có lô sản phẩm khoảng 5.400 container rác, trong đó riêng khu vực Hải Phòng là 4.800 chiếc. Đây là một con số khủng khiếp với bất cứ một quốc gia nào. Tuy nhiên, đặc biệt ở chỗ, hơn nửa vạn thùng rác khổng lồ này nay đều trong tình trạng vô chủ, không ai thừa nhận. Đặc biệt hơn, tất cả chúng, những thứ được coi là vô cùng độc hại cho sức khỏe như hóa chất, ắc quy chì, dầu mỡ "hết đát" và sản phẩm công nghệ hư hỏng đều đã "tàng hình" ngay từ phút đầu tiên nó cập cảng Việt Nam.

Điều kỳ lạ nhất khiến nhiều người băn khoăn là, hơn nửa vạn container rác này đã "tàng hình" ngay trước mắt cán bộ kiểm hóa, hải quan, cán bộ kiểm soát cửa khẩu, quản lý thị trường và vô số những cơ quan chức năng khác, hay chính các cán bộ này đã "phát minh" ra nó? Nếu vế thứ 2 là đúng thì cần có một giải Nobel hóa học cho các "công dân Việt" này mới phải!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC