Ngày 4 Tháng 12, 2013 | 02:00 PM

Quan ý hay dân ý?

Quan ý hay dân ý?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đúng khi HĐND TP Hà Nội nhóm họp phiên cuối năm thì sự kiện huyện Từ Liêm sẽ được tách thành hai quận làm xôn xao người dân... Việc huyện Từ Liêm chia tách, hoàn toàn phù hợp ý dân và kịp thời.

Nhưng “khai sinh” rồi thì đặt tên thế nào lại là một vấn đề khá nan giải, khi mà “dân ý” và “quan ý” dường như chưa nhập làm một.

Theo đề án của lãnh đạo huyện Từ Liêm thì tên hai quận mới nên được đặt là Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm. Lý giải cho việc này, lãnh đạo huyện cho rằng để tri ân các thế hệ đi trước và cũng là để cái tên Từ Liêm không phai mờ theo thời gian.

Đề xuất ấy nghe rất hợp lý, nhưng chưa hợp lòng đa số người dân. Về việc này, ý người dân được phản ánh trên dư luận, cũng như kết quả thăm dò dư luận mà một số cơ quan báo chí thực hiện, trong đó có Báo GĐ&XH thì người dân muốn hai quận mới mang tên là Mỹ Đình và Từ Liêm.

Người dân “lý sự” rằng, một quận mới mang tên là Từ Liêm đã hoàn toàn thỏa mãn ý nguyện của lãnh đạo huyện Từ Liêm. Riêng với quận Mỹ Đình, nghi ngại về việc lấy tên xã đặt tên quận cũng không thỏa đáng. Bởi vì, Mỹ Đình bây giờ đã là danh từ rất nổi tiếng. Dù ban đầu chỉ là tên một xã, nhưng nay đã là cái tên để khi nhắc tới, người ta còn nghĩ đến cả trung tâm mới của Thủ đô. Ở đây đang tồn tại và trong tương lai sẽ càng có thêm sự hiện diện của nhiều cơ quan, khu đô thị mang tầm quốc gia. Chưa kể trong tiền lệ, đã từng có quận Tây Hồ, vốn tên ban đầu cũng chỉ là của một thôn của Hà Nội xưa. Thế nên, việc chọn tên Mỹ Đình cũng đâu gây ra nhiều phản ứng từ phía người dân.

Hôm qua (3/12), cũng là ngày cuối cùng lấy ý kiến nhân dân về tên hai quận mới, nhưng cách thực hiện thì thế nào? Người dân phản ánh rằng, chỉ có một số ít người được mời đi họp hỏi ý kiến, mà thực chất là đến họp để lĩnh hội đề án của huyện, rồi về phổ biến và thuyết phục những người khác đồng tình.

Huyện Từ Liêm lên quận, được người dân nói vui là “nhà quê” lên “thị thành”, nên cái tên cũng phải “dân dã và chỉ rõ phương hướng”. Nhưng sự bóng gió ấy của người dân cũng là thể hiện quan điểm của họ, mong muốn đặt tên mới cho hai quận chí ít cũng xứng tầm...Thủ đô. Mong muốn ấy của người dân là chính đáng và biết đâu qua đó “ý quan” hợp với “ý dân”, giảm phần tranh cãi không cần thiết.
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC