Ngày 12 Tháng 12, 2014 | 08:50 AM

Quản thế có khả thi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Thông tư 47/2014 của Bộ Công Thương mới ban hành, tất cả các website thương mại điện tử, kể cả các mạng xã hội có hoạt động kinh doanh như mở gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ… phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch điện tử.

Các đơn vị phải cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế. Quy định này có hiệu lực từ 20/11 năm tới.

Có một thực tế là, chẳng có quy định luật pháp nào ban ra vô căn cứ, nhưng lại cũng có những quy định chẳng thể đi nổi vào cuộc sống, hoặc nếu có thì cũng là để cho tương lai xa xôi, cho một ngày không biết đến bao giờ.

Phải chăng, các cơ quan quản lý nhà nước đang sợ “thất thu” từ hoạt động buôn bán trên mạng xã hội, hay chỉ đơn giản là cố đưa ra khung pháp lý chuẩn mực để điều chỉnh các chuyển biến xã hội (đó là việc càng có nhiều người biết dùng mạng xã hội để phục vụ kinh doanh) dù biết nó chẳng mấy khả thi?

Chuyện các doanh nghiệp sử dụng Facebook để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ thì ai cũng biết. Và nó chỉ như một hình thức quảng cáo miễn phí trên mạng, hoặc trả phí (cho Facebook), thật khó định nghĩa đó là một sàn giao dịch điện tử. Chuyện người dân tranh thủ kiếm thêm bằng những gian hàng quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn… thông qua các fanpage cũng không còn hiếm. Nó đơn thuần là một hoạt động ăn theo tiện ích mang tính kỹ thuật mà Facebook cung cấp, không rõ các cơ quan nhà nước sẽ “quản” kiểu gì?

Facebook và hầu hết các mạng xã hội phổ biến được đặt máy chủ ở nước ngoài, được người dùng tự quản trị, có thể lập, sửa, xóa mọi thông tin bất kỳ lúc nào. Không rõ các cơ quan sẽ giám sát ra sao?

Một khảo sát không chính thức cho thấy, đa số những người bán hàng trên mạng xã hội đều cực chẳng đã mới phải làm và cũng chẳng dễ dàng gì. Nhưng họ còn lựa chọn nào khác khi lương mới đủ 60% nhu cầu tối thiểu mà giá cả thì ngày một tăng chóng mặt.

Phải thừa nhận rằng, việc “quản” như vậy cũng chẳng có gì sai, nhưng có khả thi? Đó là câu hỏi cần trả lời!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC