Ngày 29 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

Quản người có bệnh lý… “biến thái”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ việc một nam thanh niên 20 tuổi vô tư "tự sướng" trên xe buýt ở Hà Nội đã gây chấn động trong những ngày vừa qua. Cùng với một số vụ sàm sỡ phụ nữ gần đây, vụ việc này khiến rất nhiều người thấy bất an nơi công cộng.

Qua làm việc với kẻ “biến thái” trên, Công an quận Đống Đa cho hay, đơn vị xác định không có hành vi dâm ô. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng xác định người này từng bị xử phạt về hành vi tương tự. Sau xác định người này bị bệnh sinh lý, Công an quận Đống Đa đã cho người nhà bảo lãnh về.

Theo phản ánh và hình ảnh được ghi lại trên xe buýt, lúc đó trên xe có nhiều hành khách và nam thanh niên này vẫn tiến đến gần phía sau ghế của 2 thiếu nữ và thủ dâm. Hành vi của nam thanh niên này khiến mọi người khiếp sợ, đặc biệt là 2 cô gái. Sự việc này khiến rất nhiều phụ nữ và những gia đình có con gái lo lắng. Trên mạng xã hội, rất nhiều người bày tỏ sự lo ngại, bất an khi gần đây có nhiều vụ phụ nữ và trẻ em gái bị sàm sỡ trong thang máy, trên xe buýt và ở những nơi vắng vẻ. Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại nhất là những hành vi đó vẫn tiếp diễn bởi mức xử phạt quá nhẹ hoặc khó xử phạt bởi thiếu chứng cứ hay vì những lý do khác.

Nhiều người dân bức xúc vì chuyện quấy rối tình dục trong thang máy bị phạt 200.000 đồng, kẻ vi phạm dương dương tự đắc nộp phạt và còn có lời lẽ đe dọa người bị hại. Kẻ bị coi là dâm ô trẻ em Nguyễn Hữu Linh thì được tại ngoại… Còn nhiều trường hợp tương tự nữa khiến người dân và các luật sư lên tiếng đòi hỏi phải sửa luật, tăng mức phạt hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Có thể hiểu, con người có rất nhiều bệnh lý và họ cần được thông cảm khi mắc bệnh. Những kẻ bình thường có hành vi dâm ô, quấy rối tình dục cần phải được xử lý nghiêm khắc. Còn đối bệnh lý mà nam thanh niên nói trên không phải cứ mắc bệnh thì sẽ không bị xử lý, rồi trao trả cho gia đình. Nhiều bạn đọc đã có ý kiến đến với Báo Gia đình & Xã hội rằng, người mắc bệnh cần được chữa trị và phải được giám sát, để không còn tình trạng như trên xảy ra. Trong trường hợp họ mất năng lực hành vi thì người giám hộ phải chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt rõ đâu là bệnh lý, đâu là hành vi cố tình rồi giả bệnh. Nếu không sẽ có nhiều trường hợp lợi dụng giả bệnh gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đạo đức xã hội và tổn hại tinh thần của người bị hại và cộng đồng.

Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC