Ngày 8 Tháng 12, 2018 | 07:05 AM

Quá vui thành... quá khích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đêm ngày 6, rạng sáng 7/12, nhiều người đã đổ ra đường để bày tỏ niềm vui chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước tuyển Philippines trong khuôn khổ AFF Suzuki Cup 2018.

Trên khắp các tuyến phố đều ken đặc người, kéo theo hàng loạt các kiểu ăn mừng. Nhưng đằng sau niềm vui của người hâm mộ là trắng đêm không ngủ của các lực lượng công an để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân; là sự làm việc hết tốc lực của nhân viên vệ sinh môi trường với hàng “núi” rác thải rải theo dòng người hâm mộ ở mọi ngõ ngách. Tình trạng vi phạm giao thông như đi ngược đường, chở 3-4 trên xe không đội mũ bảo hiểm là khá phổ biến. Còn tín hiệu đèn đỏ thì gần như không có tác dụng, như thể người ta không biết đến sự tồn tại của chúng trên đường phố vậy.

Đáng buồn hơn cả là những kiểu ăn mừng quá khích, mang màu sắc bạo lực. “Nhẹ” thì dán cờ Tổ quốc lên ngực, ăn mặc ở hang của các cô gái, cốt để “câu view” trên mạng xã hội. Nặng thì mang theo pháo sáng, vừa chạy xe vừa đốt, gây nên nguy hiểm cho chính họ và người xung quanh. Rất nhiều người bị phun nước, phun khói lên người buộc phải tìm cách “trốn” vào các quán café để chờ cơn quá khích “hạ hỏa”. Ngay cả khi lực lượng CSGT có mặt, nhiều đoàn cổ vũ vẫn cố tình chặn đường, hú còi inh ỏi, làm cản trở các phương tiện giao thông di chuyển. Xe cứu thương có vội, nhưng dòng người thì đang “sung” nên muốn nhanh cũng phải… từ từ.

Đã có rất nhiều kiểu ăn mừng như thế này kể từ đầu năm đến nay, như khi đội tuyển giành thành tích tại VCK U23 châu Á, ASIAD 18 và giờ là AFF Suzuki Cup. Bóng đá luôn là sự bày tỏ niềm tự hào dân tộc một cách hiệu quả nhất, có giá trị kết nối tuyệt vời mọi người với nhau. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu người hâm mộ coi chiến thắng là cái cớ, là động cơ để họ tổ chức “đi bão” và làm những điều mà ngày thường họ không được làm. Cứ như thế, hành động của họ cũng sẽ “lan tỏa” đến những người xung quanh, cũng mong muốn được làm những điều vượt ra khỏi chuẩn mực.

Hơn nữa, sau mỗi lần quá khích, người ta lại có xu hướng nghĩ ra trò mới mẻ hơn. Lần sau nặng hơn lần trước, đẩy trò vui tới ngưỡng vi phạm pháp luật lúc nào không hay. Để rồi, từ niềm vui vỡ òa trong chiến thắng là sự thắc thỏm, lo âu của người thân khi chứng kiến cảnh con mình ở trong phòng giam vì đốt pháo, tổ chức đua xe, mang theo vũ khí, gây nguy hiểm cho người tham gia xuống đường...

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC