Ngày 5 Tháng 12, 2017 | 10:10 AM

Phương án có thông minh?

GiadinhNet - Ngày 4/12, tại kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội, nội dung ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, hướng đến mục tiêu xây dựng Thủ đô thành một “thành phố thông minh”.

Thông tin này lập tức nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Theo đó, trong năm 2017, Hà Nội sẽ bắt đầu triển khai trung tâm, giám sát điều hành tập trung cùng hệ thống giao thông, du lịch thông minh...

Trung tâm giám sát điều hành tập trung của thành phố, sẽ thực hiện các chức năng như: Giám sát - điều hành giao thông và an ninh công cộng; xử lý thông tin khẩn cấp; cung cấp thông tin, dịch vụ công ích... Hệ thống giao thông thông minh sẽ có chức năng chỉ đường, vận tải hành khách công cộng, cứu hộ cứu nạn; thu phí không dừng, điều tiết giao thông, chống ùn tắc và ô nhiễm môi trường... Hệ thống du lịch thông minh sẽ có kho dữ liệu, bản đồ số, ứng dụng trên di động; wifi công cộng... Ngoài ra, hệ thống thông minh trong các lĩnh vực khác như y tế, giáo dục, năng lượng, môi trường cũng được tính đến.

Không chỉ Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, mà hiện cả Đà Lạt, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Phú Quốc... cũng đang muốn xây dựng thành phố thông minh. Cũng ngay tắp lự, những giải pháp về an toàn công nghệ và an ninh quốc gia được triển khai tại một số thành phố như New York, Barcelona, New Deli... cũng đã được các đại gia công nghệ đưa ra để mời chào. Tất cả các thông tin quảng bá cho phần mềm ứng dụng cho thành phố thông minh đều nhằm góp phần giúp thị trường đầu tư, thuê mướn dịch vụ an ninh thông tin cho đô thị thông minh được thuận lợi.

Những người ủng hộ việc xây dựng thành phố thông minh thì cho rằng cứ xây dựng thành phố thông minh sẽ có văn minh, ý thức con người cũng được nâng lên nhờ hệ thống công nghệ giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn có quá nhiều câu hỏi, vướng mắc được đặt ra từ dư luận: Không phải cứ mua nhiều phần mềm, lập nhiều web mà thành… đô thị thông minh! Bất cứ thành phố nào muốn gọi là thông minh thì đầu tiên phải bắt đầu bằng việc đơn giản nhất: Môi trường sống, giao thông đô thị, vỉa hè phải thông thoáng; Vỉa hè bị chiếm, thành phố còn nhiều rác thải, kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn, giao thông đô thị con nhiều bất cập... với nền tảng ấy xây dựng thành phố thông minh có thành công không?

Hay “Hãy khoan xây dựng thành phố thông minh, người dân mong đợi có một thành phố thông thoáng và văn minh trước khi có thành phố thông minh”, nickname Lê Nam bày tỏ.

Muốn có một thành phố hiện đại, văn minh, phát triển thì điều kiện tiên quyết là phải có con người hiện đại, văn minh, lịch sự. Trên thực tế, điều kiện tiên quyết này chưa thật sự được chú ý, thậm chí còn bị coi nhẹ. Thế nên trong thời điểm hiện tại, xây dựng thành phố thông minh có thật sự là phương án thông minh?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC