Ngày 19 Tháng 8, 2016 | 08:04 AM

“Phủi tay” nhờ bệnh đổ thừa!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vòng một tuần trở lại đây đã xuất hiện hai văn bản dậy sóng dư luận. Điều đáng nói là hai công văn này, xuất phát từ hai việc khác biệt nhưng gặp nhau ở một điểm chung: “Gây bão” vì lỗi đánh máy.

Một là công văn Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng về việc hợp đồng sữa cho trường mầm non gửi đến các trường mầm non trên địa bàn; Hai là công văn của công an huyện Si Ma Cai, Lào Cai cảnh báo về việc “bắt cóc, mổ lấy nội tạng”.

Công văn thứ nhất gây bất bình đối với phụ huynh các trường mầm non huyện Hòa Vang vì con họ ở trường chỉ được uống sản phẩm của 3/4 nhãn sữa không tên tuổi trên thị trường do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ định mua. Để giải tỏa bức xúc, vị đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo Hòa Vang và cũng là người đặt bút ký công văn này giải thích ngắn gọn: Văn bản do "lỗi đánh máy" còn bà thì chủ quan khi ký không đọc kỹ. Nội dung công văn đi ngược lại hoàn toàn chủ trương chọn sữa không hề vụ lợi” của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Dư luận dậy sóng ở công văn thứ hai bởi nội dung thông tin dựng đứng sự việc: Cảnh báo nạn “bắt cóc, mổ lấy nội tạng” vì “đã có tới 16 vụ/16 người” là nạn nhân. Và để lắng lại dư luận, khép lại vụ việc, vị đại diện cho chức sắc tỉnh Lào Cai cũng giải thích khá nghiêm ngắn rằng: “Trong văn bản của Công an huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đã sai sót rất lớn, bỏ chữ “đối diện tỉnh Hà Giang” đi gây hoang mang dư luận”. Vị đại diện này cũng khẳng định thông tin không có thật và sẽ sớm thu hồi lại công văn nói trên.

Hai sự việc đều đã khép lại nhưng sự phán xét của dư luận sẽ chưa dừng lại. Vì sự cẩu thả đi cùng với ngụy biện thì hậu quả khôn lường nếu họ vẫn “ngồi vững” ở vị trí hiện tại. Cổ nhân răn dạy “bút sa gà chết”, vậy mà hai văn bản trên, người có quyền lại có thể “nhắm mắt” ký?

Nhờ có căn bệnh đổ thừa mà người ký vô can vì lỗi đều do về người đánh máy? Nếu dễ dãi trong xử lý thì căn bệnh đổ thừa sẽ có cơ hội phát tác và dư luận sẽ còn tiếp tục có những “cơn bão” tương tự mà người đánh máy luôn là nạn nhân. Và các cá nhân cần phải chịu trách nhiệm khi có lỗi chỉ cần đổ thừa cho ai đó là có thể phủi tay, vô trách nhiệm?!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC