Ngày 30 Tháng 6, 2015 | 08:00 AM

Oải vì… chạy!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đầu tháng 6, tháng nghỉ hè của học sinh, tại nhiều nơi ở các thành phố lớn đã bắt đầu khởi động cho một “giải” thể thao mang tên… chạy!

Ban đầu, đó là cuộc chạy đua lo các điều kiện cho các con mình thi vào các trường hệ THPT. Thôi thì đủ kiểu lo, kiểu chạy. Lo làm sao cho con thi được trường tốt, hệ tốt. Chạy làm sao cho con đăng ký điểm xét tuyển hợp lý tránh nguy cơ… trượt. Chạy làm sao cho con vào trường top này, top nọ. Chạy làm sao cho con được chuyển từ trường trượt nọ sang trường đỗ kia (nguyện vọng 2). Phụ huynh ai nấy đều hốc hác vì lo, căng thẳng vì sợ hãi. Chẳng phải vì cho mình mà vì thế hệ tương lai. Bây giờ, sau cái ngày 26/6, khi Hà Nội công bố điểm chuẩn các trường ấy, cứ nhìn các phụ huynh có con vào lớp 10 là biết cái tốc độ “chạy” này nó hành xác họ ra sao?

Đành rằng, vào hệ THPT là vậy! Hệ học này quan trọng vì việc chuyển cấp có thể ảnh hưởng tới học lực, tới tâm sinh lý và ít nhiều ảnh hưởng tới cả tương lai cuộc đời con trẻ sau này nên phụ huynh “mệt mỏi” cũng phải. Ấy thế nhưng, có những cấp học khác, cuộc “chạy” dù công khai, dù ngấm ngầm cũng bắt đầu diễn ra. Phụ huynh có con nhỏ đến tuổi vào mầm non, bắt đầu tính chuyện lo cho con một suất vào học trường công. Ai cũng muốn vào trường tốt, trường chuẩn, thành thử lượng “cung” vút lên cao trong khi “cầu” lại có hạn. Thế là đua, thế là lại “chạy”. Rồi nữa, với các cô, các cậu từ mầm non vào lớp 1, chuyện “vắt chân lên cổ” cũng lại bắt đầu! Trường chuẩn quốc gia, trường có truyền thống dạy tốt, trường có danh tiếng… lại được ưu tiên lựa chọn. Lúc đó, đúng tuyến cũng lo mà trái tuyến cũng… cố. Thế là lại… nghẽn đường.

Khó có thể thấy nơi nào như xứ sở chúng ta. Mỗi cái chuyện học cho con thôi mà năm nào khắp nơi cũng om sòm cả lên với chuyện phụ huynh mướt mồ hôi vì… chạy! Không phải chỉ “chạy” mà là “vắt chân lên cổ mà chạy”. Không phải chỉ những cấp học quan trọng trong tiến trình chuyển đổi nhận thức con trẻ, mà ngay cả những cấp học bình thường, việc “chạy” cũng đã thành “truyền thống”.

Hàng chục triệu dân, hàng triệu gia đình. Ai mà không có con, có cháu? Đứa bé đi mẫu giáo, mầm non. Đứa lớn vào trung học, đại học… Môn thể thao “chạy” vì thế là một môn gần như bắt buộc, không chỉ với học sinh mà cả với phụ huynh. Chạy từ mầm non chạy đi. Chạy từ lớp 1 tới lớp 6. Chạy từ cấp học phổ cập giáo dục “xóa mù” tới cấp học nghề, cao đẳng, đại học. Chạy từ sáng này tới tối nọ. Chạy từ nửa khuya tới nửa chiều!

Người làm cha, làm mẹ đang mải miết trên đường đua tốc độ khi mà họ luôn luôn có những đứa con mình phía sau. Mà đường đua này, dài cỡ hàng chục năm, người “đua” không “oải” mới lạ!

Thường Sơn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC