Ngày 15 Tháng 10, 2019 | 07:00 AM

Nước “khét”, dân lo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, người dân tại các quận Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân và huyện Hoài Đức phản ánh: Cả tuần qua, nước máy có mùi khét và hắc như khói đốt đồ nhựa, thậm chí có nơi nước màu vàng đen xì, có cặn, bốc mùi hôi tanh.

Nhiều gia đình đã phải hạn chế dùng nước sinh hoạt, cho nước qua máy lọc hoặc mua nước về sử dụng làm nước ăn và nước sinh hoạt.

Trong chiều 12/10, đoàn liên ngành TP Hà Nội gồm: Sở Xây dựng, Thanh tra Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị cung cấp nước sạch sông Đà đã đi kiểm tra lấy mẫu nước tại ba địa điểm là: Trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), bể chứa trung gian tại huyện Thạch Thất và tại Nhà máy nước sông Đà (tỉnh Hòa Bình).

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết: Ngoài việc lấy mẫu nước để kiểm tra, đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà cung cấp toàn bộ nhật ký lịch trình cung cấp nước và quy trình quản lý vận hành cấp nước những ngày vừa qua, trong đó có lịch trình, số lượng các loại hóa chất đã sử dụng. Thông tin ban đầu là trong quá trình quản lý vận hành, mức độ clo đang ở mức độ cao trong quy chuẩn cho phép; nhà máy đang hoạt động bình thường, ổn định.

Đơn vị cung cấp nước sạch là Viwaco cho biết đang kiểm tra, chờ kết luận của các cơ quan chuyên môn. Thông tin từ Sở TN&MT Hòa Bình cho biết, đã phát hiện một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi sát suối Trâm tại hai xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình. Sau khi đổ, khu vực suối Trâm có mưa to nên váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco) tại Hoà Bình.

Cách đây hơn 1 tháng, vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã khiến hàng trăm hộ dân phải di dời. Bài học về xử lý và công bố kết quả ô nhiễm vẫn còn rất "thời sự".

Chính vì vậy, việc người dân Thủ đô rất cần câu trả lời chính thức về nguyên nhân và độ an toàn của nguồn nước đang sử dụng. Đồng thời cũng đòi hỏi sự vào cuộc nhanh nhạy của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự công khai, minh bạch về thông tin và cách xử lý nhanh nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân. 

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC