Ngày 14 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Nỗi lo không biết ai là “ngáo đá”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thảm án mới đây nhất xảy ra tại TPHCM, nghi phạm bước đầu khai do bị ngăn cản tình cảm nên hắn mua ma túy tổng hợp (ma túy đá) về sử dụng rồi ra tay sát hại 4 người thân để trả thù.

Thời điểm bị bắt, nghi phạm vẫn trong tình trạng "ngáo đá", đến trưa hôm sau vẫn chưa tỉnh táo để phục vụ điều tra.

Không chỉ vụ án này mà nhiều vụ án xảy ra trước đây có liên quan đến người sử dụng ma túy đá, ma túy tổng hợp khiến người dân thực sự hoang mang, lo lắng.

Nếu như người nghiện heroin có biểu hiện nghiện khá rõ ràng, cơ quan chức năng có thể có biện pháp kỹ thuật để xác định ngay lúc đó thì người có nghi vấn sử dụng ma túy tổng hợp lại không có biểu hiện rõ ràng. Cơ quan điều tra thường phải đợi 1-2 ngày đối tượng mới bộc lộ triệu chứng như xuất hiện ảo giác, kích động… Trong khi đó, pháp luật quy định cơ quan chức năng chỉ có quyền tạm giữ hành chính nhiều nhất 24 giờ.

Ma túy tổng hợp dẫn đến tình trạng ngáo đá thuộc nhóm đối tượng nguy hiểm, bởi sau khi sử dụng các đối tượng có thể bị ngáo đá bất cứ lúc nào và không kiểm soát được hành vi của mình. Họ có thể bị mất khả năng kiểm soát bản thân, ảo giác, mất nhận thức tạm thời, ám ảnh bị giết hại. Điều này gây nguy hiểm, không chỉ tới tính mạng người sử dụng ma túy đá mà còn gây nguy hại cho những người xung quanh. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ án nghiêm trọng có căn nguyên từ ma túy đá.

Thực tế đau lòng của những vụ trọng án xuất phát từ ma túy đá khiến nhiều người chột dạ nghĩ đến công tác quản lý, giám sát những đối tượng nghiện ma túy, sử dụng ma túy đá của các ngành chức năng cũng như gia đình họ còn nhiều bất cập và lo lắng cho chính an nguy của mình. Nhất là việc cai nghiện không tập trung, người nghiện và người nhà họ che dấu đang là nỗi ám ảnh, lo lắng tột độ đối với xã hội.

Người dùng ma túy tổng hợp, tội phạm có thể ngay bên cạnh mà chúng ta không hề hay biết nên không có ý thức đề phòng lại đang khiến dư luận lo lắng hơn.

Ma túy là hiểm họa đối với con người. Tệ nạn ma túy kéo theo bao hệ lụy về kinh tế, sức khỏe, an ninh trật tự. Tuy vậy, việc quản lý người nghiện cũng như tổ chức cai nghiện ma túy hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Người dân luôn nơm nớp lo sợ tội phạm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào từ những đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp.

Sẽ còn bao nhiêu người phải tàn phế hoặc chết oan, bao nhiêu gia đình tan nát lâm vào cảnh bi thương vì ma túy? Sẽ còn bao nhiêu người dân phải lo lắng bởi suy nghĩ người “ngáo đá” có thể xuất hiện bên cạnh mình bất cứ lúc nào?

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC