Ngày 25 Tháng 4, 2016 | 08:00 AM

Nỗi lo của biển và người

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung đã được trấn an bởi một vị lãnh đạo tỉnh khi ông nói rằng, có thể yên tâm ăn cá và tắm biển ở Vũng Áng.

Tháng 3/2011, thảm họa động đất và sóng thần tại Fukushima đã gây nên một “nỗi ám ảnh phóng xạ” cho người dân Nhật và du khách quốc tế suốt thời gian dài. Cuối tháng 9/2013, việc đánh bắt cá biển ở khu vực này được khôi phục. Nhưng, dưới sự giám sát chặt chẽ của Chính phủ Nhật Bản và các cơ quan chuyên môn, người tiêu dùng vẫn rất lo sợ sản phẩm thủy sản mà họ mua còn nhiễm độc từ thảm họa năm nào. Và người dẹp bỏ nỗi sợ hãi này chính là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, khi trước mặt báo giới, ông đã thưởng thức món bạch tuộc do người dân Fukushima đánh bắt. Ông còn khoe nhà mình vẫn ăn gạo trồng từ Fukushima.

Tuyên bố của vị lãnh đạo tỉnh nói trên rất đáng ghi nhận, nhưng nếu ông và nhiều lãnh đạo địa phương (cấp tỉnh, huyện) khác cũng tự tin làm được như ông Shinzo Abe thì cả dải biển miền Trung sẽ phần nào được xoa dịu trong cơn khủng hoảng. Bởi giữa lúc nguy cấp này, coi chừng toàn bộ thủy hải sản an toàn và các bãi biển sạch sẽ khác dọc miền Trung sẽ bị “đánh đồng” với số lượng cá chết và khu vực biển được cho là nhiễm độc gần khu công nghiệp Formosa. Thế thì ngư dân các tỉnh miền Trung sẽ vô cùng khốn đốn. Rồi ai dám đến những vùng này du lịch, tắm biển? Và không chừng, ở những địa phương khác, các bà nội trợ cũng dè chừng với hải sản từ miền Trung ra…

Lúc này, ngư dân miền Trung rất cần một lý do thật chính xác cho những gì diễn ra trên bờ biển để họ biết mà tiếp tục bám biển mưu sinh, hoặc tìm một lối đi khác. Người dân lúc này đang cần được giải tỏa những nghi ngờ, cần ai đó gọi tên một thủ phạm, hoặc bác bỏ một cái tên nào đó. Biết đâu, sẽ là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù thủ phạm là ai, là cái gì… thì đừng để cả dải biển miền Trung gánh họa bởi sự sợ hãi chính đáng của con người.

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC