Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 10:48 AM

Nói “điêu” cho dân sợ

Nói “điêu” cho dân sợ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Áp thấp sắp mạnh thành bão, thành bão rồi lại áp thấp… là vòng quay dự báo của “cơn bão số 13” mà đến nay được xác định chỉ là áp thấp nhiệt đới tràn vào các tỉnh miền Nam.

Ngày 6/11, trước tin dự báo bão, công tác chuẩn bị, đối phó với bão của các tỉnh, thành phía Nam cực kỳ khẩn trương. Ngư dân được thông báo vào nơi tránh trú an toàn. Cả vạn người dân ở vùng nguy hiểm được đưa đi sơ tán. Một số trường học cho học sinh nghỉ, công sở nghỉ làm sớm... Cuối cùng, cơn bão số 13 chỉ là áp thấp nhiệt đới thoảng qua với mức độ ảnh hưởng không đáng kể. Chẳng có bão nào và người dân mơ hồ cho rằng mình đã bị “dọa”.

Sau đó, một lãnh đạo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương tiết lộ rằng, lý do để quyết định nâng cấp dự báo áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão nhằm cảnh báo cho hàng vạn tàu thuyền với hàng trăm ngàn ngư dân đang hoạt động đánh bắt cá vụ Nam và tránh cơn bão đang hoạt động trên vùng biển quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, ở khu vực các tỉnh phía Nam, kỹ thuật và kỹ năng phòng tránh bão của người dân cũng không được tốt, vì vậy phải nâng cấp dự báo để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Hóa ra chuyện dân bị “dọa” là có thật. Thế nhưng sau việc này, có lẽ những lời cảnh báo sẽ chẳng phát huy tác dụng. Đối với thiên tai, không ai dám khẳng định có thể dự báo chính xác hoàn toàn. Nhưng trong sự việc này, vấn đề không phải là dự báo đúng hay sai mà là việc chủ động cung cấp thông tin không đúng thực tế sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Có thể trong lần này, người dân vì “sợ” mà phòng chống bão tích cực, nhưng khi đã biết bị “lừa” thì những lần dự báo sau, thái độ của họ sẽ thế nào?

“Nâng cấp bão”, nghe cứ như chuyện đùa, sao không nhớ câu chuyện ngụ ngôn khi xưa, báo cháy giả thì cuống quýt, lúc cháy thật lại không nghe. Kết quả là, cháy rụi nhà cửa, tài sản vẫn cứ nghĩ là... đùa. Nói “điêu” cho dân sợ, không biết ngoài ngành dự báo khí tượng ở nước ta, thì có ở đâu người ta làm thế không nhỉ?
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC