Ngày 5 Tháng 7, 2018 | 08:42 AM

Những sự khoe khoang vô duyên

GiadinhNet - Mới đây mạng xã hội lại “có chuyện để bàn” khi một người mẹ trẻ lên Facebook khoe rằng, minh luyện được con “ăn cả thế giới”. Tưởng sẽ nhận được những lời ngợi khen vì tài “nuôi con” giỏi, ai ngờ người mẹ này đã bị cộng đồng mạng chỉ trích không thương tiếc.

Cụ thể, người mẹ này viết status và đăng trong một nhóm kín trên Facebook với nội dung như sau: "Em thấy nhiều mẹ giữ con lắm, nào là không cho uống nước đá, không ăn kem, không ăn linh tinh các kiểu. Có mẹ nào chăm con vô tổ chức như em không? 3 tháng cho con ăn bột, 5 tháng ăn cháo hột, 7 tháng cho ăn bánh cuốn bánh chưng nhá. Từ lúc gần 2 tuổi tới giờ, lạnh em vẫn cho ăn kem, mùa hè toàn uống nước đá. Các thứ chân gà, bò khô, khô gà, thịt chim, thịt chuột đồng, thịt thằn lằn, ốc ếch nhái cái gì nó cũng ăn mà trộm vía không bị “Tào Tháo đuổi”. Cơm không ăn cho nhịn, đói khác biết mò cái ăn. Giờ 34 tháng được gần 13kg. Trộm vía có khi cả năm mới bị tiêu chảy một lần. Con các mẹ có thế không?".

Ngay lập tức dòng trạng thái của người mẹ này đã bị cộng đồng mạng “ném đá”. Nguyên nhân khiến người mẹ trẻ này bị chỉ trích là bởi người đọc nhận thấy đó là cách nuôi con vô tổ chức, tiềm ẩn nhiều tai họa cho trẻ. Người mẹ tự hào rằng con mình không ốm đau, rằng hay ăn và ăn được rất nhiều thứ nhờ cách nuôi con chẳng giống ai. Thế nhưng qua việc khoe đó, người mẹ cũng tự bộc lộ sự thiếu hiểu biết trong việc nuôi con. Nhiều “mẹ bỉm sữa” đã hết sức ngạc nhiên khi thấy người mẹ này tự hào về việc nuôi con theo cách “hoang dã” đó. Họ cho rằng, nuôi dạy con thì không nên bao bọc con quá, nhưng điều đó không có nghĩa là không bảo vệ con. Thả cho con tự lập nhưng không có nghĩa là vô tổ chức, vô kỷ luật. Con hay ăn không có nghĩa là cái gì cũng cho con ăn, kể cả những thứ thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh về sau như cách của người mẹ này.

Thực tế thì việc khoe khoang vô duyên, phản cảm trên mạng xã hội Facebook không phải bây giờ mới có mà nó xuất hiện nhan nhản với đủ mọi thành phần, lứa tuổi, giới tính. Có người khoe đời sống sang giàu đi du lịch nọ kia với những bức ảnh rạng ngời hạnh phúc, trong khi thời sự đang đưa tin và ảnh những xác người bị vùi lấp trong lũ quét. Có người suốt ngày phàn nàn lương thấp nhưng lại khoe khoang đời sống sang giàu xe sang, nhà lầu, du lịch sang chảnh. Đến nỗi sự khoe khoang đó đã khiến cho anh Steve Jackson (quốc tịch Anh, sống và làm việc tại Hà Nội gần 10 năm) đã vẽ hình minh họa có nội dung rằng: Đồ hiệu + du lịch khắp nơi + lương thấp = giàu gian.

Cũng là cách khoe khoang vô duyên phản cảm trên mạng xã hội, có người khoe được chồng yêu chiều quan tâm bằng một status với những hình ảnh người chồng đang chọc tiết gà và vặt lông gà để chế biến cho vợ ăn. Có người khoe sự giàu có của mình qua các bức ảnh chụp bàn ăn ngồn ngộn thức ăn nào thịt gà nguyên con, thịt chó, thịt mèo, đầu heo, đầu khỉ… Họ không biết rằng, qua việc khoe sự sang giàu được ăn đủ sơn hào hải vị đó, qua việc khoe chồng yêu thương bằng tâm trạng sung sướng mãn nguyện trước cái chết của một chúng sinh khác đã thể hiện đời sống tâm linh và nhân cách thấp kém của chính họ.

Ngân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC