Ngày 23 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Những hành vi đáng lên án

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận trong mấy ngày gần đâu liên tục phải trút những tiếng thở dài về những cách cư xử không đẹp ở chốn công cộng.

Dư luận chưa hết bức xúc về việc công nhân của Công ty cổ phần Môi trường và Đô thị TP Đông Hà, Quảng Trị bị hành hung vì nhắc nhở một chủ shop quần áo xả rác bừa bãi khiến rác bay tứ tung khi chị vừa dọn dẹp sạch sẽ thì ngay ngày hôm sau 2 vụ việc ứng xử thiếu văn hóa khác cũng khiến dư luận bất bình.

Một cô gái bị chủ shop online đánh. Căn nguyên là do cô gái không lấy hàng dù đã đặt trước đó nên chủ shop tức tối tìm đến tận nơi chửi bới, giật tóc và dùng mũ bảo hiểm đánh tới tấp vào đầu.

Cùng ngày, cư dân mạng lại chia sẻ chóng mặt đoạn clip tại chung cư An Gia Skyline và Lacasa (phường Phú Thuận, quận 7, TPHCM) với nội dung, bác bảo vệ sau khi nhắc nhở anh Việt kiều và vợ không được dắt chó vào khu vực bãi cỏ đã bị người này phản ứng bằng những lời lẽ thiếu tôn trọng, nạt nộ, thậm chí là thách thức…

Ngay lập tức, những cách ứng xử thiếu văn hóa này bị kịch liệt đả kích trên mạng xã hội và cơ quan chức năng vào cuộc.

Giao tiếp, ứng xử nơi công cộng được xem là một kỹ năng quan trọng đối với mỗi người. Có thể một người có hình thức thật nổi bật, cá tính thật hay, nhưng thiếu đi những kỹ năng ứng xử đúng mực trước mọi người, họ đã tự làm xấu đi hình ảnh của mình.

Ứng xử nơi công cộng đang là một vấn đề lớn đặt ra trong cuộc xây dựng văn minh đô thị. Buồn là những hành vi thiếu văn hóa nói trên đều diễn ra tại các khu đô thị bởi đó đã trở thành thói quen khó sửa của không ít người.

Có thể những người có hành vi bất nhã nói trên vẫn biết, đánh khách hàng, xả xác bậy, không đeo rọ mõm cho chó lại… lại cư xử không lịch sự, thiếu văn hóa, là hành vi xấu… nhưng vẫn làm.

Trong khi đó, chuyện nói lời xin lỗi khi gây lỗi với người khác có lẽ với nhiều người là xa xỉ, hoặc chỉ khi phải chịu sức ép nhất định nào đó họ mới xin lỗi cho xong. “Lời nói không mất tiền mua”, nhưng với nhiều người khó thốt ra được câu nói để làm vừa lòng nhau.

Thiết nghĩ, ý thức, lương tâm, tinh thần trách nhiệm là ba yếu tố quan trọng trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và ứng xử có văn hóa. Nhưng khi ba yếu tố này không được xem trọng, luật pháp phải can thiệp. Bởi ứng xử văn hóa là một hành vi không phải lúc nào cũng đến từ tinh thần tự nguyện.

Pháp luật đã có quy định những khoản phạt cho các hành vi vi phạm văn hóa, xâm hại đến quyền lợi người khác và cộng đồng. Ngoài giáo dục ý thức thì xử phạt thật nặng các vi phạm cũng góp phần tạo ra thói quen sống có văn hóa và văn minh, tôn trọng người khác và cộng đồng.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC