Ngày 18 Tháng 3, 2016 | 08:00 AM

Những “đam mê” im lìm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không biết có phải bởi quan niệm “cứ sai đi vì cuộc đời cho phép” (lời bài hát của ca sĩ Tiên Tiên) mà thanh thiếu niên bây giờ sai nhiều quá.

Tôi không tin vào mắt mình khi thấy hình ảnh 9 học sinh trung học cơ sở bị quay clip với những lời lẽ mạt sát lúc các em tụ tập trong căn phòng của một nhà nghỉ, không biết để làm gì. Tôi tưởng chuyện hai đứa trẻ khác giới mặc đồng phục học sinh vào nhà nghỉ thuê phòng theo giờ đã là ghê gớm lắm rồi.

Có cả một thế giới “ngầm” đầy mê hoặc giới trẻ mà người lớn nếu không để ý sẽ chẳng bao giờ ngờ đến. Chúng có những nhóm chơi game “người lớn”, những nhóm chat xuyên đêm chỉ bàn về tình dục hoặc ma túy, những hội mới lớn thích đi bar và sau đó là “xã giao” tập thể… Hoặc bạn sẽ phải thốt lên “quái lạ” khi một clip mấy đứa trẻ “chửi” nhau qua lại trên Youtube thôi mà có cả triệu người xem. Bạn không thể ngờ. Nhưng, đó là thế giới riêng của chúng, là một loại “đam mê” nguy hiểm.

Bạn đừng tưởng những gì hiện trên mặt báo, Facebook đã là hơi thở cuộc sống của giới trẻ ngày nay. Một bộ phận giới trẻ đang sống trong những đam mê im lìm, như 9 đứa trẻ kia. Nhiều đứa trẻ như sống hai cuộc đời, đêm và ngày đối lập. Nhiều đứa trẻ coi “chuẩn sành điệu” là phải biết vào sàn nhảy, biết chơi “đá”, điện thoại xịn, là thích “thân mật” với nhau lúc nào cũng được… Bố mẹ, nhà trường không biết, không ngờ.

“Đừng sống giống như hòn đá, sống không một tình yêu, sống chỉ biết thân mình…”, nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đã viết vậy 14 năm trước trong ca khúc “Tâm hồn của đá”. Đến hôm nay, khi anh nằm xuống ở tuổi 42, mấy câu hát ấy vẫn nhắn nhủ người trẻ phải sống có đam mê, đừng sống nhạt nhẽo, phí hoài một cuộc đời. Đã có nhiều người trẻ được tiếp lửa tinh thần “Rock xuyên màn đêm” ấy. Người trẻ ngày càng mở lòng hơn, sống phóng khoáng, mạnh mẽ, dám thể hiện cái tôi để bước lên phía trước, phá bỏ những gì từng là chuẩn mực. Và hầu như, ai sống hết đam mê, ai mạnh mẽ đều thành công.

Mà thực tế, qua hơn một thập kỷ, dù không có “Tâm hồn của đá” thì người trẻ vẫn có những thay đổi chóng mặt về quan niệm sống, về cái tôi, về các giá trị đạo đức. Người trẻ sẽ bước về hai hướng, một là những đam mê để thành người không chỉ biết thân mình, hai là sống bất chấp để sướng chỉ một đêm. Và đáng tiếc, gia đình, nhà trường, xã hội còn để tâm quá ít tới thế giới “ngầm” của những đam mê im lìm ấy!

Việt Nguyễn/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC