Ngày 28 Tháng 2, 2019 | 07:00 AM

Nhờn luật!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên tiếp 4 vụ trải chiếu ăn nhậu trên đường cao tốc khiến dư luận bất bình. Mới đây, lại xảy ra việc một nhóm người dừng xe tại Km236+250 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thản nhiên bày cỗ ăn uống bên đường. Ngay sau đó, Cục CSGT Bộ Công an đã tạm giữ chiếc ô tô trên, tước giấy phép lái xe 2 tháng và phạt 5,5 triệu đồng. (Xem tiếp trang 3)

Hình ảnh này một lần nữa khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Các ý kiến bình luận đều cho rằng, đây là hành động vừa nguy hiểm cho chính nhóm người đó, vừa gây nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông cùng chiều với nhóm người nói trên.

Quá nhiều bài học đau lòng từ việc vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên đường cao tốc nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng mạng, tại sao các hành vi sai phạm vẫn tiếp diễn? Ý thức người tham gia giao thông kém hay mức phạt không có nhiều ý nghĩa, không đủ sức răn đe?

Trong vòng chưa đầy một tháng, đây là lần thứ tư những hình ảnh ngồi ăn trên đường cao tốc xuất hiện trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 6/2 (tức mùng 2 Tết Kỷ Hợi), một gia đình ngồi ăn uống trên làn khẩn cấp của đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nam tài xế chủ xe sau đó bị Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) phạt 5,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe hai tháng với lỗi dừng đỗ xe trên đường cao tốc. Ngày 15/2, một nhóm dừng ô tô ăn uống trên dải phân cách. Rồi đến ngày 16/2, lại 4 thanh niên trải chiếu ngồi nhậu, cũng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Thẳng thắn mà nói, những người đã có bằng lái xe và tham gia lưu thông trên cao tốc, hầu hết họ đã nắm rất rõ luật, nghĩa là biết sai nhưng vẫn cố tính vi phạm. Không chỉ cao tốc mà ở nhiều các tuyến đường giao thông nước ta vẫn đang phải oằn mình gánh chịu nhiều hiểm họa mà xuất phát điểm từ văn hóa giao thông kém.

Phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn, chạy lùi, chạy ngược chiều... là những hình ảnh cực kỳ phản cảm, gây bức xúc dư luận vẫn ngang nhiên diễn ra. Có nhiều người còn thể hiện sự ngông cồng như livestream, chụp ảnh bất chấp nguy hiểm của bản thân và của người tham gia giao thông cùng tuyến đường.

Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra đều xuất phát từ những hành động thiếu ý thức, thích chơi ngông một cách vô lối của người tham giao thông.

Văn hóa giao thông chỉ có thể được xây dựng từ ý thức của mỗi cá nhân, song song đó là chế tài nghiêm khắc xử lý triệt để những hành động thách thức pháp luật và coi thường tính mạng con người.

Không thể để tiếp tục vòng luẩn quẩn: Văn hóa giao thông kém - giáo dục thiếu hiệu quả - pháp luật thiếu nghiêm minh. Đã đến lúc cần có những quy định khắc kỷ hơn, bắt đầu bằng điểm mấu chốt là luật pháp: Xử phạt thật nặng.

Một tháng có tới 4 cảnh trải chiếu ăn trên đường cao tốc đủ thấy mức phạt 5,5 triệu đồng và quyết định tước giấy phép lái xe 2 tháng chẳng thấm tháp gì!

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC