Ngày 9 Tháng 11, 2016 | 08:08 AM

Nhìn vào đau thương

GiadinhNet - Khi chúng ta ngồi trong công sở, rộn ràng cả lên chỉ vì bản tin dự báo thời tiết Hà Nội chiều qua lạnh đột ngột, thì có hàng vạn con người miền Trung đang lo lắng ngóng xem thủy điện có xả lũ tiếp hay không.

Đêm 7/11, chương trình “Hướng về miền Trung” do Báo GĐ&XH, Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Trường Đại học VHNT Quân đội phối hợp với Hội đồng hương Quảng Bình và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Hà Nội tổ chức đã thành công tốt đẹp. Nhiều tỷ đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Hàng chục ca sĩ tiếng tăm đã đến đây và hát không một đồng cát-xê. Từ các cơ quan nhà nước đến hội, đoàn, doanh nghiệp, đều hướng về “Hà Tĩnh quê mình”, về “Quảng Bình quê ta ơi”, bằng tất cả tình yêu thương, sẵn lòng san sẻ.

Trong khi hàng vạn, hàng triệu con người đang hướng về miền Trung thì ngay lúc này, thông tin trên mạng vẫn tràn ngập về vụ cháy, vụ bầu cử ở nước ngoài, rồi chuyện tiến sĩ đứng lên bàn chửi học viên, chuyện cô hoa hậu sắp đẻ… và cũng trở thành những tin “hot”, tin đọc nhiều, like nhiều. Có nghĩa là, có hàng vạn, hàng triệu người khác vẫn quan tâm đến nó nhiều hơn là những khúc ruột đang vật vã cùng lũ lụt miền Trung.

Quý vị sẽ hỏi rằng, các quý cô văn phòng không rộn ràng chuyện trời Hà Nội trở lạnh thì miền Trung có hết lũ lụt không? Chúng ta, ở đô hội phồn hoa, ngừng ăn chơi nhảy múa thì bà con ở “khúc ruột” có hết gian nan – như đã gian nan từ bao đời không? Dĩ nhiên không, nhưng mong quý vị hiểu rằng, khi đau thương bị quên lãng, nghĩa là một xã hội đang có nhiều hơn những trái tim vô cảm, hoặc những người bắt đầu chai sạn cảm xúc. Chuyện thời tiết Hà Nội, kể cả chuyện đến phòng karaoke mà nhảy múa lúc này không phải là chuyện nên hay không nên, mà chỉ đơn giản là phép so sánh của sự bình an và thương đau, cái gì khiến người ta quan tâm hơn?

Khi mưa lũ bắt đầu ập đến dải đất miền Trung, đúng lúc Sài Gòn ngập lịch sử. Và thế là cảnh chàng ca sĩ họ Đàm xắn quần đến đầu gối, cảnh con chuột nhắt đu hàng rào tránh nước ngập… lập tức phủ lấp hầu hết thông tin về mưa lũ miền Trung. Có thể quý vị không tin, nhưng lúc đó, khảo sát mạng xã hội của Social Beat cho thấy, chỉ có 29 bài đăng và 725 lượt bình luận trong suốt thời gian từ 20/9 đến 28/9 về mưa lũ ở Nghệ An – Quảng Nam, trong khi có tới 3.220 bài đăng và 42.030 lượt bình luận chỉ trong 2 ngày, từ 26 – 28/9. Có thể quý vị không tin, nhưng đợt lũ tháng 10 vừa rồi, cũng chẳng loại trừ trường hợp mưa lũ miền Trung sẽ bị lấn át nếu một sự kiện “siêu hot” nào đó xảy ra. Hoặc không có độ “nóng” của cái tên Phan Anh (người nổi tiếng đứng ra quyên góp được hàng chục tỷ đồng) kích thích cộng đồng mạng, thì rất nhiều người trong số chúng ta vẫn chỉ biết trượt ngón tay cái trên màn cảm ứng điện thoại và xuýt xoa những điều khó hiểu.

Miền Trung lại đang mưa lớn. Xin hãy dành nhiều hơn sự quan tâm!

Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC