Ngày 10 Tháng 7, 2013 | 08:00 AM

Người nuôi cá và anh bán cá

Người nuôi cá và anh bán cá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xung quanh chuyện con cá tầm có nhiều điều để nói, mà ở đó các mối quan hệ đã quên mất yếu tố quan trọng số một, đó chính là người tiêu dùng.

Thông tin mới nhất, hàng năm có hàng trăm tấn cá tầm được nhập lậu vào nước ta. Dù là cá đặc sản nhưng giá bán rất rẻ và vì thế, loại cá này bán rất chạy. Xét ở góc độ giá cả, người tiêu dùng được lợi. Nhưng, thật buồn là loại cá này lại có chất độc, có hại cho người ăn. Cho nên, việc phải cấm nhập lậu cá tầm là đương nhiên, khi xét trên góc độ bảo vệ người tiêu dùng.

Vậy nhưng, người nuôi cá, anh bán cá lại nghĩ khác. Thực lòng, họ chỉ nghĩ đến mình khi cho rằng cá nhập lậu sắp “bóp chết” nghề nuôi cá tầm trong nước vì ...giá rẻ. Họ đồng loạt kiến nghị các ngành chức năng vào cuộc, dẹp loạn cá tầm nhập lậu.

Như đã nói ở trên, việc cá độc hại người thì phải cấm là đúng, nhưng nếu vì giá rẻ mà cấm lại thấy buồn cười. Đầu tiên, chính những người đề xuất cấm thừa nhận rằng cá tầm nhập lậu được nuôi đại trà, ở bên đó, người ta cũng chủ động được con giống-còn chúng ta thì chưa- nên giá rẻ.

Thứ nữa, vì giá rẻ nên nhiều chủ trại nuôi cá trong nước cũng mua cá lậu, mang về thả vào ao của mình, rồi sau đó bán ra thị trường dưới nhãn cá nội.

Nói như thế để thấy rằng, mắng người phải nghĩ đến mình trước. Trong trường hợp này, chính những người nuôi cá trong nước đang tự làm hại lẫn nhau. Rồi, họ đâu có quan tâm đến người tiêu dùng trong nước, bằng chứng là không chịu mở rộng sản xuất, chủ động nguồn thức ăn, con giống để có được nguồn cá nhiều với giá rẻ, chất lượng tốt.

Trên thị trường nông sản, bây giờ có nhiều thứ hàng nhập lậu đội lốt hàng trong nước để bán. Đó là vì hàng trong nước đã đạt được tiêu chí ngon-bổ-rẻ và số lượng không thiếu. Trong những trường hợp ấy, nếu hàng nhập lậu trà trộn, hại người thì đề xuất cấm mới phải.

Hai mặt của một vấn đề là ở chỗ đó, chứ không phải cứ thấy có nguy cơ gây thiệt hại cho mình là đưa ra các đề xuất. Hàng lậu thì phải cấm, nhưng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu làm thế nào để rồi một ngày cá nội “đẩy” được cá nhập lậu, không phải đi kêu ca nữa.
 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC