Ngày 16 Tháng 8, 2013 | 08:00 AM

Người cày bỏ ruộng!

Người cày bỏ ruộng!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chuyện đã không còn nhỏ nữa và Bộ NN&PTNT cũng đã phải phát đi công văn yêu cầu 63 tỉnh, thành cả nước báo cáo chính xác về tình trạng nông dân bỏ ruộng.

Trước đó, các con số báo cáo lẻ tẻ đã cho thấy bình quân mỗi tỉnh có 100ha đất nông nghiệp bị người dân bỏ hoang, hoặc trả lại cho chính quyền. Cá biệt, có 6 tỉnh, diện tích đất nông nghiệp để cho cỏ mọc lên tới 1.000 ha. Gần đây nhất, các tỉnh miền Trung báo cáo, mỗi nơi có hàng ngàn hộ dân bỏ ruộng đi làm việc khác.

Nạn “đồng trắng” không phải đã dừng lại mà cứ tăng dần theo từng năm. Đáng chú ý, đất bỏ hoang đều là đất tốt, đều trồng cấy 2 đến 3 vụ và trước kia được cho là “ruộng mật” với năng suất cao.

Nguyên nhân nào khiến người dân lại bỏ ruộng? Trước hết là do thiếu lao động, chuyển nghề đi làm việc khác; giá vật tư cao, chi phí sản xuất cao; giá bán nông sản thấp hoặc không bán được nông sản, thu nhập thấp; điều kiện sản xuất nông nghiệp quá khó khăn (thiếu nước,  hộ gia đình khó khăn, thiếu vốn sản xuất); do công nghiệp hóa, đô thị hóa (ô nhiễm môi trường, tưới tiêu) và chính sách về đất đai.

Đặc biệt, làm nông nghiệp có thu nhập quá thấp. Tính toán của chính ngành nông nghiệp, ở các điều kiện lý tưởng nhất, ngày công lao động làm ruộng chỉ đạt 45.000 đồng/người. Con số này quá thấp so với làm công việc khác, ngay tại quê hương họ. Điển hình như làm thợ xây, lương ngày cũng phải 200.000 đồng/người.

Thực ra, chính người nông dân đã lên tiếng về nỗi khổ của mình từ lâu. Bản thân họ, cũng không bao giờ muốn bỏ ruộng. Nhà nước cũng có nhiều hỗ trợ từ vay vốn đến hỗ trợ giống, khuyến khích bằng chính sách thuế, đặc biệt là bằng chương trình tam nông đã được triển khai nhiều năm qua.

Trước đây, để “người cày có ruộng”, chúng ta đã phải đổ biết bao xương máu, lẽ gì nay lại bỏ ruộng? Ruộng đất với người nông dân là tư liệu sản xuất đặc biệt quan trọng, nay họ từ bỏ, phải có nguyên cớ chứ? Nông dân chán ruộng hay vì chính sách khuyến khích nông nghiệp chưa hợp lý?
 
Sông Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC