Ngày 15 Tháng 6, 2013 | 08:00 AM

Ngoạn mục cuộc "bắt đền" công an của người dân Cần Giờ

Ngoạn mục cuộc "bắt đền" công an của người dân Cần Giờ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bất ngờ vì quyết định ấy đưa ra rất nhanh chóng và việc chuyển tiền đền bù lại còn nhanh hơn, chỉ trong chưa đầy chục tiếng đồng hồ.

Ngoạn mục cuộc "bắt đền" công an của người dân Cần Giờ 1
Nhiều người dân đại diện cho các chủ hàng đến trụ sở Phòng CSMT Công an Hải Dương "bắt đền".

Cũng bất ngờ hơn nữa, bởi lâu nay chuyện liên quan đến con tôm, con cá vốn gây nhiều tranh cãi, ngay từ chính sách cho đến thực thi chính sách ngoài xã hội và phần nhiều thì người nông dân luôn thiệt. Đôi khi, họ biết mình đúng, nhưng kêu kiện xong thì ba ba, tôm cá vốn tươi sống cũng...chết nghẻo cả rồi.
 
Còn nói rộng ra nữa, từ trước đến giờ, dân mà tranh cãi với nhà chức trách, ít khi thắng lắm. Vậy mà lần này, người dân đã bắt đền được cơ quan công an.
 
Ấy vậy mà trong buổi làm việc với bà con mới đây, Công an Hải Dương đã thừa nhận có sơ suất và thiếu sót khi Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) Công an tỉnh Hải Dương tạm giữ kiểm tra lô hàng hơn 2 tấn bạch tuộc khiến số hàng này không được bảo quản đúng quy trình và đã phân hủy sau đó. Sự việc xảy ra cũng do lực lượng làm nhiệm vụ không báo cáo kịp lên ban giám đốc công an tỉnh Hải Dương và lãnh đạo phòng cảnh sát môi trường để xin ý kiến chỉ đạo.
 
Tại buổi đối thoại, ban đầu các ngư dân Cần Giờ yêu cầu công an Hải Dương phải bồi thường 775 triệu đồng cho 1.809 kg bạch tuộc với giá 400.000 đồng/ kg cùng chi phí của các ngư dân đã di chuyển ra Hải Dương làm việc. Tuy nhiên, Công an Hải Dương cho rằng đơn giá như vậy là quá cao và đề nghị giảm giá tiền bồi thường.
 
Sau nhiều giờ làm việc, các chủ hàng không đòi bồi thường chi phí vé máy bay của 10 ngư dân ra Hải Dương khiếu nại, đồng thời giảm thêm 10% số tiền trên đơn giá lô hàng 2 tấn bạch tuộc. Số tiền Công an Hải Dương phải bồi thường được thống nhất là 650 triệu đồng.
 
Sự nhận lỗi, chấp nhận bồi thường cho dân từ phía cơ quan công an Hải Dương diễn ra nhanh chóng khiến không ít người bất ngờ. Thế nhưng trong sự nhanh chóng này, thấy lạ là nhiều người lại có thái độ rất tiêu cực và tỏ ra nghi ngờ.
 
Lẽ thường, việc xấu bị phê bình là đương nhiên, nhưng bây giờ người ta làm việc tốt cũng chê thì là thế nào? Nói việc tốt cũng chê bởi trước việc đền bù của công an Hải Dương, có luồng dư luận rằng công an nhanh chóng đền để cho xong chuyện, rồi chuyện tạm ứng ngân sách để đền là chưa đúng.
 
Xin không bàn về ý kiến kiểu đúng cũng chê là “cho xong chuyện” bởi vì tự thân ý nghĩ ấy đã là không tốt. Trong việc này, nếu có cần quan tâm thì nên nghĩ đến khoản tiền ngân sách đang được công an mượn để trả cho dân.
 
Nếu mượn tạm thì còn được, chứ mượn hẳn thì không. Cũng may, có cơ sở để tin rằng công an Hải Dương sẽ không quỵt ngân sách. Vì rằng vụ việc đã quá “nổi tiếng”, chẳng ai dại gì mà làm thế. Và, công an tỉnh này cũng nhấn mạnh sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân, ai sai sẽ bỏ tiền túi ra mà đền. Ngân sách vì thế chắc cũng không mất được.
 
Trong việc này, người nông dân là được lợi bởi mấy lý sau: Trước hết là những người trong vụ việc được bồi hoàn thì không phải chịu thiệt thòi nữa. Và về lâu dài, đây là một tiền lệ tốt cho các tổ chức, cá nhân khác và các sự vụ tương tự về sau, đó là thực thi đúng theo pháp luật, công bằng, khách quan và dân chủ, không thiên vị.
 
Có lẽ các ngành chức năng khác cũng nên lấy vụ việc đền bù 650 triệu của công an Hải Dương ra mà học tập?
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC