Ngày 21 Tháng 8, 2013 | 07:30 AM

Nghiệp tại tâm!

Nghiệp tại tâm!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một anh chàng, tự nhận là nhân viên phục vụ quán ăn nhưng có trò trả thù khách rất ghê sợ.

Nghiệp tại tâm!       1
Tiền có thể hiện được sự sang hèn? (ảnh minh họa).
 
Anh ta tự kể rằng, một ngày nọ có đoàn khách “nhìn có vẻ nhiều tiền” vào quán, ăn uống xong thì tính tiền, chỉ bo cho anh ta 20.000 đồng.

Anh ta rất bực mình, nhưng cũng không biết làm sao thì ông khách chủ tiệc gọi thêm đĩa nầm dê nướng. Thế là khi mang thức ăn lên, anh ta tranh thủ nhổ nước bọt, cạy gỉ mũi trét vào thức ăn. Rồi, nhìn ông khách ăn ngon lành mà anh ta “không nhịn được cười”.

Một hôm khác, có đoàn khách là sinh viên, trạc tuổi anh ta vào quán. Ghen tức vì khách bằng tuổi mình mà sung sướng, được đi ăn hàng, còn anh ta phải làm phục vụ, thế là anh ta liền tiểu bậy vào bia trước khi mang cho khách. Thật khó để xác minh chuyện này và chỉ mong đó là chuyện không có thật, chứ làm người, những hành vi ấy thật đáng ghê sợ và phải lên án.

Nhưng có chuyện này thì thật trăm phần trăm. Tuy biểu hiện, hành vi khác nhau, nhưng ý nghĩa thì cùng một ruộc. Đó là cái tâm của người làm nghề chưa sáng.

Chuyện rằng ở các sân bay nước ta, gọi là cửa ngõ giao thương quốc tế, nhưng mặt mũi các nhân viên lúc nào cũng lạnh như tiền, khó đăm đăm. Nhiều khách còn tố bị các nhân viên này hỏi xoáy, mà họ thì đơ người không thể đáp xoay cho được. Thái độ phục vụ cửa quyền, kém tươi, thiếu lịch sự đến độ người đứng đầu ngành giao thông cũng phải lên tiếng không hài lòng.

Cũng có giải thích rằng, công việc áp lực quá nên mới ra nông nỗi. Nhưng giải thích ấy không ai nghe lọt tai. Nếu thấy áp lực, vậy thì thôi khỏi làm, chứ cứ làm chỉ mang lại cái hại, trước cho bản thân mình, sau là cho mọi người, cho cả xã hội. Đặc biệt là với bản thân họ, suy nghĩ và hành xử như thế, tâm can nào có được yên.

Chẳng có thước đo nào cho sự sang-hèn giữa nhân viên quán ăn với cán bộ sân bay, chỉ có suy nghĩ và cách hành xử thì như nhau. Sinh nghề tử nghiệp, nhưng có cái nghiệp, do chính mình tạo ra là vậy!
 
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC