Ngày 13 Tháng 2, 2020 | 06:59 AM

Nghĩa vụ công dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong lúc cả nước nỗ lực hết mình với tinh thần cao phòng ngừa và chống dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, thì hành động trốn khỏi khu cách ly của 2 trường hợp vừa xảy ra đang bị cộng đồng lên án mạnh mẽ.

Mấy ngày qua, trong khi nhiều người tuân thủ nghiêm ngặt việc cách ly y tế nhằm loại trừ khả năng có thể nhiễm COVID-19 (nCoV) thì có 2 người tự ý rời khu cách ly khiến cộng đồng bức xúc. Trường hợp thứ nhất là anh N.T.H (37 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, làm nghề hướng dẫn viên du lịch), ngày 10/2 bất ngờ bỏ trốn khỏi khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Anh H được nghi ngờ nhiễm COVID-19 (nCoV). Trường hợp thứ hai là chị N.T.D (44 tuổi, trú tại huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng - người lao động ở Pò Chài, Trung Quốc trở về) cũng trong ngày 10/2 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) tại tỉnh Lạng Sơn.

Cả hai trường hợp này sau đó đều cho biết họ đã không nhận thức đúng đắn về việc cần phải ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh, khiến các lực lượng chức năng vất vả, người dân bức xúc. Sau khi quay trở lại nơi cách ly, họ đã nhận thức sâu sắc được việc làm của mình và mong những người khác không phạm phải điều đó(?!).

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra thuộc nhóm A (nhóm có mức độ nguy hiểm cao nhất). Đối với các bệnh thuộc nhóm A, khai báo y tế, cách ly người bệnh là một trong những biện pháp hành chính đầu tiên khi có dịch để đảm bảo an toàn cộng đồng nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

Những hành động bất chấp quy định, bất chấp đạo lý, gây nguy hiểm cho cộng đồng, pháp luật đã có những chế tài xử lý hành chính bằng tiền, thậm chí xử lý hình sự để răn đe. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất để đẩy lùi dịch bệnh là ý thức, trách nhiệm cao của mỗi cá nhân. Bởi, mọi chế tài đều chỉ là giải pháp cuối cùng giải quyết phần "ngọn" của vấn đề. Với dịch bệnh, với sức khỏe của cộng đồng, của xã hội, phần "gốc" là ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, của mỗi người mới là điều tiên quyết.

Hãy dừng ngay những hành động thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng. Hãy nghĩ đến nghĩa vụ công dân để cùng nhau sớm đẩy lùi dịch bệnh, vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi chúng ta. 

 Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC