Ngày 5 Tháng 9, 2013 | 07:30 AM

Nghẹn lòng những cái chết tức tưởi dưới hố công trình

Nghẹn lòng những cái chết tức tưởi dưới hố công trình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Nhỏ còn thơ dại biết gì?”, tiếng khóc chen lẫn với câu hỏi nghẹn ngào của những người dự lễ tang hai học sinh lớp 4, lớp 5 ở Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội vang lên giữa cánh đồng.

Nghẹn lòng những cái chết tức tưởi dưới hố công trình 1
Hố công trình cầu Nhật Tân, nơi xảy ra cái chết thương tâm của hai em học sinh
 
Lẽ ra, theo thời khóa biểu, ngày 5/9 hôm nay các em được cắp sách đến trường như bao bạn bè khác...

Nhưng cái hố công trình ở ngay đường dẫn lên cầu Nhật Tân đã vĩnh viễn cướp các em khỏi gia đình, khỏi thầy cô, bè bạn; Cướp các em khỏi cuộc sống khi mới chỉ bắt đầu lứa tuổi thiếu niên.

Ở ngay Thủ đô mấy năm nay, năm nào cũng có những cái chết chỉ vì...cái hố công trình. Tất cả những cái hố ấy đều thuộc các công trình chậm tiến độ. Ví như cái hố làm 4 em học sinh tử nạn năm 2011 ở công trình cầu vượt Mễ Trì cũng thế. Chốt lại, chưa có cái hố nào bị...khởi tố, bắt giam, chỉ có trẻ con là thiệt mạng.

Bài học từ các vụ việc này, cũng như thường lệ đều được nhắc đến. Thế nhưng dường như các đơn vị có công trình chỉ chú tâm để ý một thời gian rồi lại lãng quên. Như vụ việc tại Uy Nỗ lần này, công trình gần khu dân cư, cũng có biển báo vùng nguy hiểm, nhưng đường đi thì chung với dân, không có đường công vụ riêng. Cũng chẳng có rào chắn và trẻ con nào có biết gì, nên việc các em có thể lâm nạn chỉ là vấn đề thời gian thôi.

Khi biết việc này, nhiều người đã lên tiếng dự đoán đầy mỉa mai rằng sự việc rồi sẽ lại vào vòng tròn kiểm tra (điều tra), cảnh báo, nhắc nhở rồi... im lặng. Còn sau đó, các vụ việc tương tự vẫn còn nguyên cơ hội để lại làm đau lòng người.
 
Dường như đang có một sự tắc trách, coi thường tính mạng người khác của nhiều chủ công trình, ban ngành chức năng.
Sông Hồng
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC