Ngày 26 Tháng 9, 2017 | 08:19 AM

Nếu vẫn còn… “chuồng cọp”!

GiadinhNet - Rất nhiều người hẳn sẽ còn ám ảnh mãi với hình ảnh những bàn tay trẻ thơ vươn ra bên ngoài song sắt, khi ngôi nhà ở Xuân Mai (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy trong cái đêm 25/9 định mệnh vừa qua.

Rất nhiều người hẳn sẽ không bao giờ quên được giây phút khói lửa bao trùm căn nhà mà hai bé gái đó đang sống. Người ta đã cố kiếm tìm một biện pháp khả dĩ có thể cứu các em, nhưng rồi đành bất lực bởi những song sắt chắc chắn bao quanh căn nhà, mà mục đích trước đó, rất chính đáng là để đảm bảo an ninh.

Như vậy là chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, chỉ tính riêng trên địa bàn Thủ đô thôi, đã có ít nhất 3 vụ cháy những căn nhà bít bùng trong đô thị. Ngoài vụ cháy vừa nêu ở trên, đó là vụ cháy làm 4 người ra đi mãi mãi ở đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm hồi trung tuần tháng 7. Đó là vụ cháy cướp đi người bà, người mẹ già của một gia đình ở quận Hai Bà Trưng hồi cuối tháng 7. Hậu quả tang thương khó kể, không chỉ là sự mất mát về của cải vật chất, mà là sự đớn đau khôn tả của những người thân mất người thân.

Bên cạnh nỗi đớn đau của những gia đình nạn nhân còn là sự ám ảnh khôn nguôi mà cư dân trong khu vực phải chứng kiến thảm cảnh. Những tiếng kêu sau song sắt, những cánh tay tuyệt vọng vươn ra trong khói lửa. Không ai có thể cầm lòng trước những hình ảnh đó.

Trong thời buổi ngày nay, người ta xây nhà, người ta cơi nới, người ta che chắn an toàn cho bản thân và gia đình trong những song sắt hàn chắc chắn. Đó cũng là điều dễ hiểu. Nhưng, cũng trong sự an toàn chắc chắn đó, người ta đã vô tình biến tổ ấm của mình thành lô cốt bất khả cứu, mỗi khi xảy ra hỏa hoạn, biến cố. Thủ đô đất chật người đông, có bao nhiêu ngôi nhà được hàn song sắt kín như bưng? Chắc rất khó thống kê, vì nó quá nhiều. Tức là những ẩn họa vẫn đang rình rập, những cuộc chia ly tang thương vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào!

Chẳng nhẽ không thể có cách nào vừa đảm bảo an ninh, vừa chuẩn bị sẵn cho mình một lối thoát khi sự cố không may xảy ra? Đâu có khó đến vậy. Lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đã hướng dẫn, khuyến cáo rất nhiều lần. Chỉ cần nghe họ, ta sẽ giúp ta và người thân không phải sa chân vào cái bẫy tử thần.

Không có chuyện may rủi nào ở đây cả!

Thường Sơn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC