Ngày 26 Tháng 12, 2019 | 07:04 AM

Nạn côn đồ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hình ảnh côn đồ tấn công xe buýt tại TPHCM xuất hiện mấy ngày qua trên thông tin đại chúng khiến nhiều người sốc. Khó có thể hình dung lại có những kẻ ngang nhiên tấn công phương tiện công cộng một cách công khai đáng sợ như vậy.

Tài xế khi đang trả khách thì bị một nhóm khoảng 6-8 người chém cửa kính, chém vào người. Tài xế né được và chạy vào đường giữa hai hàng ghế, chỉ đến khi tài xế cầm vũ khí thì đối tượng mới không leo lên xe mà dùng dao rạch dọc thành xe, kính xe. Điều đáng nói là tài xế này cho biết, mấy ngày qua không xảy ra va quẹt, mâu thuẫn với ai nên không hiểu vì lý do gì mà bị nhóm côn đồ truy sát.

Chứng kiến cảnh tượng trên bất cứ ai cũng cảm thấy bất an, bức xúc. Những sự việc như thế này dường như đang diễn ra với mức độ đáng lo ngại. Hàng ngày xem các clip trên mạng xã hội, thấy cảnh "choảng nhau" của các băng nhóm côn đồ mà toát mồ hôi hột. Như: Clip nhiều thanh niên đổ gục xuống đường trước một cửa hàng trên đường Lê Văn Sỹ (quận Phú Nhuận, TPHCM) cách đây nửa năm; Hay nhóm côn đồ dùng hung khí đập phá không thương tiếc trong một nhà hàng ở đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TPHCM) cách đây vài tháng cũng vẫn chưa hề nguội.

Vấn nạn này không riêng gì ở TPHCM, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, hiện tượng này cũng đã và đang xảy ra. Nhiều nhóm côn đồ đã xộc thẳng vào nhà riêng, thậm chí cả cơ quan công sở (Ðồng Nai, Bình Dương, Ðà Nẵng…) đập phá, tấn công gây thương tích để đòi nợ. Các nhóm côn đồ còn xông thẳng vào bệnh viện đòi truy sát nạn nhân, hoặc đánh trọng thương bác sĩ, y tá cũng không phải là hiếm. Điển hình là vụ nhóm "xã hội đen" xông vào Bệnh viện Tâm Hồng Phước ở Đồng Nai đâm Giám đốc bệnh viện, chiếm đoạt tiền để đòi nợ cách đây mấy ngày.

Có thể thấy tình trạng tội phạm hình thành, hoạt động theo băng nhóm là rất đáng lo ngại, gây nguy hiểm cho xã hội. Câu hỏi đặt ra vì sao ngày càng có nhiều người quá manh động, sử dụng vũ lực gây sát thương để giải quyết vụ việc bất đồng? Tại sao tình trạng này vẫn diễn ra và có chiều hướng tăng lên?

Nguyên nhân thì có nhiều, song có thể thấy rõ nhất là việc một bộ phận người dân khi gặp những mâu thuẫn, bất đồng, tranh chấp… không nhờ cơ quan chức năng can thiệp mà thuê côn đồ giải quyết. Trong khi đó, đa phần các hành vi của băng nhóm côn đồ chỉ bị xử lý vào các tội như: Tội gây rối trật tự công cộng, tội hủy hoại tài sản, hoặc cố ý gây thương tích với mức hình phạt rất nhẹ, không thể hiện đúng bản chất, mục đích của hành vi phạm tội.

Để chặn đứng hành vi phạm tội này, các cơ quan chức năng cần phải sớm bổ sung các chế tài nghiêm khắc hơn, tăng nặng hình phạt để xử lý các đối tượng này. Bên cạnh đó cần sự lên án của xã hội, trên hết là chính người dân phải chấp hành luật pháp, sống và làm việc theo pháp luật, không tiếp tay để cho những loại tội phạm này có đất sống.

 Hà Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC