Ngày 17 Tháng 11, 2018 | 07:00 AM

Nạn bạo hành đáng khinh bỉ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên Facebook đang lan truyền một đoạn clip bố bắt hai con trai nhổ nước bọt vào miệng nhau, bôi thức ăn nôn lên mặt nhau vì lưu ban khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc.

Theo nội dung đoạn clip, bố bắt anh lớn nằm xuống nền nhà rồi bắt em trai nhổ nước bọt vào miệng anh. Nếu em không thực hiện sẽ phạt cả hai anh em mỗi người 100 roi. Bị em trai nhổ nước bọt vào miệng, người anh nôn ọe, khóc lóc, xin bố tha thứ. Nhưng người bố không dừng lại mà bắt em dùng tay quệt đống thức ăn vừa nôn xoa lên mũi anh trai.

Không chỉ dùng hình phạt đáng ghê tởm này mà người bố còn lớn tiếng quát: "Được lên lớp mới đóng tiền, không lên lớp thì không đóng tiền. Việc đóng tiền hay không là quyền của tao. Mày không lên lớp tao còn đến đòi tiền thầy cô cái công mày đi học mỗi ngày".

Sự việc đã được chính quyền xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội - nơi diễn ra sự việc xác nhận có thực. Hiện vụ việc đang giao cho công an xã làm rõ.

Đoạn clip lan truyền khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc. Nhiều người nhận định người cha của hai đứa trẻ có nhận thức không bình thường. Bởi với ông ta đây là cách dạy con nhưng kỳ thực là đang hành hạ, làm nhục trẻ rất vô giáo dục chứ không phải dạy dỗ.

Không ít người tỏ ra bức xúc, phẫn uất thay cho những đứa trẻ. Tại sao ngay giữa thủ đô văn minh lại có người cha hành xử vô giáo dục như vậy? Tự cho mình quyền được hành hạ, đánh đập hoặc sử dụng các hình phạt đáng ghê tởm với con mình. Những hình phạt chẳng giống ai này không chỉ gây đau đớn về thể xác và ê chê về tinh thần mà còn gây sang chấn tâm lý, dư âm của nó có thể sẽ theo con trẻ đến hết cuộc đời.

Bạo hành với đối tượng yếu thế là hành động đáng phê phán và lên án một thì bạo hành đối với trẻ em, nhất lại là con do mình dứt ruột đẻ là tội lỗi đáng bị phê phán và lên án gấp hàng trăm, hàng nghìn lần.

Bởi sau những lần đau đớn, sợ hãi vì bị bạo hành các em sẽ phải sống trong sợ hãi, thu mình với gia đình với những người xung quanh, bị sang trấn, kích động tinh thần, thậm chí có thể bị rối loại các chức năng dẫn tới hành vi tự hủy hoại mình. Hệ lụy của bạo hành vô cùng khủng khiếp mà nhiều bài học lớn vẫn còn đó.

Quan niệm "yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" đã lạc hậu rồi. Thực tế có trường hợp còn coi việc đánh con như một cách trút giận sau những áp lực của cuộc sống, con cái trở thành đối tượng chịu bạo hành của cha, mẹ vô cùng đáng thương. Để trẻ em lớn lên trong yêu thương, yên lành cần sự chung tay góp sức lên án và vào cuộc hành động vì trẻ em của cả xã hội.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC