Ngày 15 Tháng 12, 2018 | 07:00 AM

Mỹ Đình, hãy đến và chứng kiến!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều người chúng ta đang sống trong tâm trạng hy vọng và mong chờ, bởi chỉ ít giờ đồng hồ nữa, trận đấu cuối cùng trong khuôn khổ giải AFF Suzuki Cup 2018 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia sẽ diễn ra. Không biết có phải do ảnh hưởng từ sau trận chung kết của U23 Việt Nam ở Thường Châu, mà bóng đá, giờ bỗng trở thành mối quan tâm của cả dân tộc.

Những ngày này, đi đâu cũng nghe người ta nói về bóng đá. Mấy bà, mấy chị bán rau ngoài chợ có hể đọc vanh vách tên của các cầu thủ kèm những ời bình luận mà đến anh chàng vui tính Tạ Biên Cương của đài VTV có khéo tưởng tượng mấy cũng không nghĩ ra được. Còn các nhà “phong hủy”, ngày thường khá kín tiếng, giờ cũng hối hả rước sự kiện này. Họ ra sân Mỹ Đình, ngắm chỗ này, nhìn chỗ kia, đưa ra các lời đề nghị để “phong hủy” của sân tốt nhất, đảm bảo chúng ta sẽ đăng quang ở trận đấu cuối cùng.

Cũng có người nói, các “thầy” phong thủy ăn heo, muốn nhân cơ hội này để nổi tiếng. Mấy chục quả cầu đá bị gắn xích ở sân Mỹ Đình, nằm chềnh ềnh ra đó suốt bao nhiêu năm, sao không hấy ai chỉ ra “tử huyệt”, giờ thấy cơ hội đội tuyển có thể vô địch, lại phán ầm ầm! Dù vậy, có lẽ cũng không cần quá quan tâm đến tính xác thực của một lĩnh vực mà nhiều khi chúng ta không thể kiểm chứng. Hãy cứ coi đó là tình yêu mà những nhà phong thủy dành cho những chàng trai tuyệt vời của chúng ta. Họ cũng như nhiều người khác chỉ muốn một điều - Việt Nam chiến thắng. Thắng, để nhiều cổ động viên lại được ra đường, hô vang câu “Việt Nam vô địch”.

Quanh chuyện “ra đường” cũng lắm ý kiến. Có người bảo, dân “đi bão” không phải vì niềm tin hay sự tự hào nào cả, đơn giản, họ chỉ đang tự giải tỏa tâm lý. Ngày thường, nhiều người phải chịu sự đè nén của quá nhiều vấn đề, từ giao thông đến văn hóa, giáo dục, tình cảm..., do vậy, chỉ cần có cái cớ là cảm xúc “òa” ra. Lại có người nói, niềm vui chiến thắng bóng đá không đồng nhất với tinh thần dân tộc, sự “vỡ òa” đó chỉ là quán tính ở tầm…quốc gia, tức là nó sẽ trở về “mo” một cách nhanh chóng. Họ cho rằng, nếu niềm tự hào của một dân tộc chỉ dựa vào các cặp chân của cầu thủ, thay vì trí não và khối óc, thì dân tộc đó cũng chỉ quẩn quanh với cái “sân nhà” nhỏ hẹp, v.v và v.v...

Người viết chợt nhớ đến câu chuyện về một trận đấu bóng cách đây hơn 100 năm, đã được nhiều sách báo ghi lại. Khi đó, thế chiến thứ nhất nổ ra (1914), liên quân Anh - Pháp - Bỉ và quân Đức giao tranh ác liệt. Nhưng vào đúng ngày Giáng sinh (25/12), tại một mặt trận ở Bỉ, binh sĩ Anh - Đức đã vẫy tay ra hiệu cho nhau hạ vũ khí. Họ đã cùng nhau ca hát, trao đổi thực phẩm và đặc biệt là đã tổ chức một trận bóng giao hữu. Suốt hơn một thế kỷ qua, trận bóng này vẫn là một biểu tượng, trở thành nguồn cảm hứng cho những dự án mang ý nghĩa hòa bình ở Anh và nhiều nước trên thế giới.

Những câu chuyện tương tự như trên trong bóng đá và các môn thể thao khác còn rất nhiều. Dù diễn ra trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, song nó đều chứng tỏ một điều, thể thao có khả năng ảnh hưởng vô cùng lớn đối với đời sống xã hội. Phần lớn các sự kiện thể thao đã trở thành sợi dây kết nối tình đoàn kết, khích lệ tinh thần trượng nghĩa, sự tự hào, giúp con người xóa bỏ hận thù, xích lại gần nhau hơn vì mục tiêu chung.

Quay trở lại với đội tuyển của chúng ta. Một năm, chúng ta đạt vị trí Á quân U23 châu Á, đứng thứ tư tại ASIAD 2018, và giờ đây, đang chuẩn bị bước vào trận chung kết AFF cup. Nếu ai đó cho rằng thể thao chỉ là thể thao không hơn hoặc nghi ngờ bóng đá không mang lại niềm tự hào hay những điều cao cả khác, hãy đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình chiều Thứ Bảy, ngày 15/12/2018.

Chúc đội tuyển của chúng ta giành thắng lợi!

Nguyễn Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC