Ngày 23 Tháng 4, 2019 | 07:00 AM

Mừng nhưng vẫn lo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, VKSND quận 4 (TPHCM) phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh vì dâm ô bé gái trong thang máy đã thỏa mãn sự mong chờ của dư luận.

Quyết định của cơ quan công an khiến nhiều người thở phào nhẹ nhõm. Bởi trước đó, sự việc này kéo dài khiến không ít nghi vấn được đặt ra. Hành vi dâm ô bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh - người từng có chức sắc và hiểu biết pháp luật là không thể chấp nhận được. Mong rằng công lý sẽ được thực thi để tạo niềm tin trong nhân dân!

Tuy nhiên, ngay cả khi cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, nhiều người vẫn lo lắng về khung hình phạt có thể quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Rất nhiều những đề nghị Quốc hội sớm điều chỉnh, bổ sung các quy định xử lý hành vi quấy rối tình dục trong Bộ luật Hình sự để xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh trước pháp luật. Đồng thời, các cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi và giải thích rõ các điều luật liên quan để việc áp dụng, thực thi pháp luật trong thực tiễn hiệu quả và sát với thực tế cuộc sống. Ngoài ra, các quy định về các tội danh về dâm ô phải được mở rộng đến mọi độ tuổi. Những hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sẽ bị coi là tình tiết tăng nặng.

Vài năm trước, ở Vũng Tàu cũng có một bị cáo phải ra tòa vì tội dâm ô với nhiều bé gái. Khi đó việc xét xử đã gặp rất nhiều khó khăn vì bị cáo không nhận tội, trong khi chứng cứ không rõ ràng, các quy định của pháp luật không cụ thể.

Sau vụ án này, lẽ ra các cơ quan chức năng đã phải xem xét, bổ sung vào luật, theo hướng nêu rõ: Người lạ không được phép đụng chạm vào cơ thể của các em nhỏ mà không có lý do chính đáng, hoặc không có sự theo dõi, giám sát của người thứ ba. Nếu các nhà làm luật không thực hiện ngay điều này thì trong tương lai, chúng ta sẽ còn phải đối mặt với các vụ việc tương tự, mà việc truy tố các đương sự có liên quan sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Mong rằng hệ thống pháp luật sẽ sớm được bổ sung hoàn chỉnh để kẻ có tội nhất định phải đền tội dù kẻ đó có là ai đi chăng nữa.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC