Ngày 18 Tháng 3, 2017 | 08:00 AM

Một vấn đề, hai cách ứng xử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mấy ngày gần đây, người dân phố Xã Đàn (Hà Nội) kêu nhiều về việc lực lượng chức năng phá dỡ bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè không được thông báo trước.

Cộng đồng mạng cũng đang nóng về vấn đề này với những bình luận nhiều chiều. Có người trách cứ chính quyền cho rằng: "Lấn chiếm vỉa hè đương nhiên là sai, tôi ủng hộ việc phá dỡ các bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè nhưng chính quyền phải thông báo trước để người dân chuẩn bị… Nếu được thông báo trước, người dân sẽ tự phá dỡ và có phương án làm bậc tam cấp mới để vào nhà. Như tình trạng hiện nay khiến hè phố nhôm nhoam, nền nhà tôi cách mặt vỉa hè gần 1 mét, rất khó khăn để đi lại. Nhất là những gia đình có người già và trẻ em", anh Nguyễn Văn Long nhận xét.

Có người lại thẳng thắn: “Lỗi là do quá tham, coi đất công như đất nhà mình. Đã xây bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè lại còn cố tình không chấp hành chủ trương, đứng ngăn cản lực lượng chức năng thi hành công vụ thật khó xem. Phá là đúng vì đó là đất của nhà nước nhưng dân bức xúc chưa hẳn đã sai vì họ không được chính quyền quan tâm đúng mức, không có thông tin đầy đủ nên đến giờ đành ấm ức, kêu than. Chuyện bỏ thêm vài chục cho đến cả trăm triệu để làm lại bậc tam cấp, làm lại cửa... là thêm một lãng phí có tính hệ thống”.

Nếu như khi đập bỏ nên ra quyết định về địa phương, thông báo cụ thể trong vòng bao nhiêu ngày người dân phải tự phá dỡ. Làm như vậy sẽ không lãng phí nhân công của nhà nước mà dân sẽ đồng thuận hơn. Cũng là vấn đề bậc tam cấp lấn chiếm vỉa nhưng TP HCM và Đà Nẵng là câu chuyện hoàn toàn khác. Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận không phải dùng các biện pháp cưỡng chế và phần lớn người dân không có hành vi phản đối. Thậm chí, người dân còn sẵn sàng phối hợp, tự giác đập bỏ, xây bậc tam cấp lùi vào trong nhà.

Trước đó, chính quyền hai địa phương này đã gửi thông báo đến các hộ dân đề nghị tự giác tháo dỡ hoặc di chuyển các vật dụng, bảng hiệu, dù bạt... trái quy định trên vỉa hè. Đồng thời gia hạn thời gian cụ thể, trước khi tiến hành cưỡng chế. Bên cạnh đó, chính quyền hai thuộc hai tỉnh này cũng đã có phương án giải quyết công ăn việc làm, khó khăn cho các hộ kinh doanh chịu ảnh hưởng bởi chủ trương này.

Cũng là một việc nhưng hai cách giải quyết, ứng xử khác nhau dù cùng đi đến đích. Qua đây mới thấy, vỉa hè nói lên nhiều thứ khác, giá như khi cấp phép xây nhà, cơ quan giám sát địa phương làm chặt chẽ sẽ không có cảnh dở khóc dở cười. Người dân không lấy đất công để tư lợi thì sẽ không có những hình ảnh khó coi như ngày hôm nay.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC