Ngày 13 Tháng 1, 2018 | 07:00 AM

Một tấm gương giữa đời thường

GiadinhNet - Mạng xã hội đang lan truyền clip, hình ảnh một thanh niên trẻ đã dũng cảm phối hợp với cảnh sát chữa cháy trèo lên tầng cao ngôi nhà bị cháy ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tìm cách giải cứu 2 người già.

Sau khi đưa hai người già an toàn ra khỏi đám cháy, thanh niên này gục mặt thở hổn hển, chân tay tím tái, ướt sung, người run lên từng nhịp vì cái rét.

Đó là hình ảnh của chàng trai Hoàng Xuân Mau (25 tuổi, quê ở Bắc Giang). Khi đang làm thủ tục rút tiền tại một ngân hàng gần ngõ 459 Bạch Mai, bất ngờ cậu nghe tiếng nổ. Chạy vào ngõ, thấy ngọn lửa bùng cháy dữ dội tại một căn nhà 4 tầng bán tạp hóa. Khói và lửa dày đặc bốc cao hàng chục mét nhanh chóng ôm trọn căn nhà rồi lan dần sang bên cạnh. Không ngần ngại, cậu đã trèo lên 4 tầng ngôi nhà bị cháy và tìm cách hô hoán, đưa chủ hộ bị mắc kẹt rời khỏi căn nhà.

Cộng đồng mạng đang gọi cậu là "người hùng" vì đã bất chấp nguy hiểm cứu tính mạng của bản thân để cứu người gặp nạn trong đám cháy. Dù trước đó, Mau chỉ được học nghiệp vụ chữa cháy khi làm quản lý một nhà hàng đây là lần đầu tham gia chữa cháy trong tình huống thật.

Nickname Lan Anh cảm kích: “Một hành động dũng cảm, một tấm lòng nhân ái. Thật cảm kích biết bao, trong cuộc sống của chúng ta luôn có người dũng cảm trượng nghĩa hy sinh, giàu lòng nhân ái quên mình yêu thương đồng loại. Mong những hành động đẹp của em được nhân rộng và lan tỏa để cuộc sống ngày càng trở nên mến thương hơn”.

“Hành động đẹp của một thanh niên dũng cảm. Mau đúng là đóa hoa đẹp của cuộc đời, cha mẹ nào có được người con này thật đáng tự hào. Gia đình trồng cây nào sẽ gạt quả nấy. Lực lượng phòng cháy chữa cháy rất cần những “chú lính chì” như vậy. Nếu có thể được, nên tuyển thẳng thanh niên này vào lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy”, một nickname hào hứng.

Tuy nhiên, khi nhận lời khen ngợi, tán dương từ cộng đồng, Mau rất khiêm tốn khi nói rằng, đó là việc cần phải làm. “Thấy hỏa hoạn hay có người gặp nạn mình nhiệt tình giúp đỡ là trách nhiệm mỗi công dân. Lúc mình gặp hoạn nạn sẽ có người giúp đỡ lại. Cứu người không chỉ mình cháu, công lớn thuộc về các anh lính cứu hỏa, Ban quản lý chợ và rất nhiều người khác nữa ạ”.

UBND TP Hà Nội cần công khai vinh danh khích lệ, lan tỏa hành động đẹp của thanh niên trẻ này để nhiều người theo đó noi gương. Bởi đây là hành động đẹp nói lên tinh thần dũng cảm, hết lòng vì người khác của chàng thanh niên trẻ tuổi này.

Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC